Chàng trai xứ Thanh và bí quyết đỗ thủ khoa

Lê Xuân Hoàng (SN 1995, quê Hoằng Hóa, Thanh Hóa), đỗ đầu trường Đại học Thủy Lợi (Hà Nội), với 28,5 điểm, là thủ khoa đầu tiên của "mùa" tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay.

Nhà Lê Xuân Hoàng (ở Đội 4, Hoàng Thịnh, Hoàng Hóa, Thanh Hóa). Từ chiều 18/7, khi nhận được tin từ chị gái là đỗ thủ khoa khối A trường Đại học Thủy Lợi, cả nhà bỗng rộn tiếng cười, đông vui lên hẳn. Mọi người trong xóm biết tin chàng trai xứ Thanh đỗ thủ khoa đại học kéo đến chúc mừng.

Ngày nào cũng có người hỏi thăm, ở xa gọi điện chúc mừng, nơi gần thì đến tận nhà thăm hỏi, bà Nguyễn Thị Màn, mẹ Hoàng cho biết.

Hoàng bảo, năm nay thi 2 trường là Đại học Thủy Lợi và Đại học Y Hà Nội, và mới biết điểm trường Đại học Thủy Lợi. Ước mơ của chàng thủ khoa xứ Thanh này là làm bác sĩ, nên đang chờ điểm thi của trường Đại học Y Hà Nội (chuyên ngành bác sĩ đa khoa).

Mẹ Hoàng bảo, là em út trong gia đình 4 anh chị em, Hoàng là người hay ốm đau nhất, có lần tưởng chừng không qua khỏi. 12 năm học phổ thông, Hoàng đều đạt học sinh giỏi. Đặc biệt, năm cấp 2, Hoàng thi học sinh giỏi huyện và tỉnh 3 môn Toán, Vật lý, Sinh học. Em đoạt giải nhì môn Toán, Sinh học, giải ba môn Vật lý. Cấp 3, Hoàng "lấy" giải nhất tỉnh môn Toán.

Hoàng chia sẻ, bí quyết học giỏi của mình rất đơn giản, chỉ cần phân chia thời gian hợp lý, không học khuya quá và học đều các môn (Hoàng học tốt nhất 4 môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học).

Tân thủ khoa Đại học Thủy Lợi phân bổ thời gian rất khoa học, khi ôn thi, một ngày chia 4 ca tự học. Sáng sớm, Hoàng dậy học từ 4h - 6h, sau đó nghỉ ngơi để tiếp tục học ca 2 từ 7h30 - 10h30, chiều từ 14h - 17h, tối từ 19h - 22h. Mỗi buổi Hoàng thường thay đổi các môn để không bị chán.

Chàng thủ khoa này cũng có một sở thích hơi lạ. Quãng đường từ nhà đến trường dài 4km, Hoàng thường dậy rất sớm để đi khám phá những con đường lạ cùng cậu bạn thân Hoàng Văn Linh hồi cấp 2.

Chỗ dựa vững chắc

Hồi nhỏ, Lê Xuân Hoàng thường ốm đau liên miên, nên mẹ và gia đình là chỗ dựa vững chắc cho những bước đi vững chắc trên con đường học tập của em. Năm cuối cấp 3, luôn sợ con mình sức khỏe yếu, hay thức khuya ôn bài sẽ không tốt cho sức khỏe, bố mẹ thường nhắc nhở Hoàng đi ngủ sớm.

Theo Thanh Hà (Tiền Phong)

Tra cứu trọn gói Điểm Chuẩn - Điểm Thi - Xếp Hạng của Đại Học 2013,
soạn tin: DT SốBáoDanh gửi 8702

VD: Thí sinh thi Bách Khoa có số báo danh là BKAA123456, soạn tin:
DT BKAA123456 gửi 8702

(Bấm xem chi tiết bấm đây)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Điểm thi đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN