“Cánh tay phải” Bạc Hy Lai lĩnh án 15 năm tù

Tân Hoa Xã ngày hôm nay (24/9) đưa tin, cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân đã bị kết án 15 năm tù giam vì tội đào nhiệm cùng một số tội danh khác.

Tháng Hai vừa qua, việc ông Vương chạy sang Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô đã châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng chính trị lớn tại Trung Quốc, khiến cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị mất chức và vợ ông, bà Cốc Khai Lai cũng bị kết án tử hình treo vì chủ mưu giết hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Là cánh tay phải của ông Bạc Hy Lai, Vương Lập Quân, 52 tuổi từng được ca ngợi vì những chiến tích trấn áp các bang đảng tội phạm và nhờ đó ông này được đưa lên giữ chức phó thị trưởng Trùng Khánh.

“Cánh tay phải” Bạc Hy Lai lĩnh án 15 năm tù - 1

Cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân trong phiên tòa xét xử tại tòa án nhân dân Thành Đô tuần trước

Theo Tân Hoa Xã, tòa án nhân dân Thành Đô đã phán quyết ông Vương phạm tội đào nhiệm, nhận hối lộ ít nhất 3 triệu nhân dân tệ, lạm dụng quyền lực và bẻ cong luật pháp vì những mục đích cá nhân trong vụ che giấu vụ bà Cốc giết hại doanh Neil Heywood.

Tuần trước, ông Vương đã bị xét xử hai ngày tại tòa án nhân nhân ở thành phố Thành Đô, Tây Nam Trung Quốc. Ngày thứ nhất ông này được xử kín vì liên quan đến những bí mật nhà nước, còn ngày thứ hai cũng chỉ có vài chục người được lựa chọn tham gia.

Khi đó, tuyên bố chính thức của phiên tòa xét xử Vương Lập Quân đã cho thấy ông này có thể sẽ không bị kết tội nặng do các công tố viên đưa ra những tình tiết giảm nhẹ như ông Vương đã thành thật khai báo và cung cung thông tin về các nghi phạm khác cho điều tra viên.

Trong bản tin đưa ra sau phiên tòa xét xử Vương Lập Quân, Tân Hoa Xã đã lần đầu tiên chính thức đề cập tới sự liên quan của ông Bạc Hy Lai đến vụ án giết người nói trên. Điều này có thể khiến ông Bạc cũng sẽ bị xét xử.

Dù chỉ đề cập tới chức vụ chứ không trực tiếp nói tên ông Bạc nhưng Tân Hoa Xã đã miêu tả rõ rằng Vương Lập Quân đã bị “vị quan chức có trách nhiệm” ở Đảng ủy Trùng Khánh quát mắng và tát thẳng vào mặt khi ông Vương báo cáo về nghi vấn bà Cốc có liên quan đến vụ sát hại ông Heywood.

Kể từ khi bị cách chức, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai chưa một lần xuất hiện trước công chúng và được cho rằng đang bị điều tra vì những “vi phạm kỷ luật đảng nghiêm trọng”.

“Cánh tay phải” Bạc Hy Lai nhận mọi tội lỗi

TQ: Truy tố "cánh tay phải" của Bạc Hy Lai

Trung Quốc: Tuyên án tử hình bà Cốc Khai Lai

Nhiều đồn đoán sau phiên xử bà Cốc Khai Lai

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP, Guardian) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN