Cảnh sát Anh không đủ tiền đi tuần tra

Trước sức ép cắt giảm ngân sách, cảnh sát Anh đã phải giao lại công việc tuần tra đường phố cho dân phòng để rút về làm công việc bàn giấy.

Ngày 18/7, Phòng Thanh tra Cảnh sát Hoàng gia Anh cho biết lực lượng cảnh sát chính quy ở Anh sẽ được rút về làm bàn giấy, để lại công việc tuần tra và phòng chống tội phạm trên đường phố cho lực lượng dân phòng, đồng thời bố trí thêm nhiều tượng cảnh sát bằng nhựa trên đường phố nhằm răn đe người vi phạm thay thế cho cảnh sát đứng đường nhằm cắt giảm chi phí.

Theo báo cáo của đơn vị này, ở một số khu vực lực lượng Hỗ trợ Trị an Cộng đồng (Dân phòng) sẽ hoàn toàn thay thế lực lượng tuần tra của cảnh sát chính quy.

Cảnh sát Anh không đủ tiền đi tuần tra - 1

Lực lượng Dân phòng làm công tác trị an trên đường phố London

Báo cáo này cũng cảnh báo rằng sự thay thế này đang làm “xói mòn nền tảng” của hoạt động cảnh sát và làm suy yếu lòng tin trong lực lượng cảnh sát Anh.

Phòng Thanh tra Cảnh sát Hoàng gia Anh cho hay các chỉ huy cảnh sát giảm bớt các đội tuần tra để tăng cường cho đội ngũ cảnh sát phản ứng nhanh chuyên trả lời các cuộc gọi khẩn cấp, một động thái có thể biến hoạt động cảnh sát trở thành hoạt động “phản ứng với tội phạm” chứ không phải là phòng chống tội phạm.

Báo cáo này nói rằng các sĩ quan cảnh sát cũng thường quá bận rộn với công việc giấy tờ ở đồn nên không có thời gian đi tuần trên phố.

Đây là các kết quả được công bố trong báo cáo về tình hình lực lượng cảnh sát toàn nước Anh và xứ Wales trước sức ép cắt giảm ngân sách. Theo đó lực lượng dân phòng đang được yêu cầu đảm đương nhiều trách nhiệm hơn trong khi họ lại ít được huấn luyện chuyên nghiệp hơn.

Đồng thời số nhân viên dân phòng tự nguyện sẽ được tăng lên 60% đến năm 2015, với quân số tăng thêm là 24.800 người.

Các sĩ quan cảnh sát Anh cho biết họ đã không còn thực hiện hoạt động “tuần tra và hỏi han” mà chỉ chú tâm vào công việc bàn giấy và điều tra tại trụ sở và đang mất dần mối liên hệ với người dân.

Cảnh sát Anh không đủ tiền đi tuần tra - 2

Nhiều cảnh sát chính quy Anh không còn tuần tra trên phố

Báo cáo cho biết: “Kết quả là các nhân viên dân phòng, những người không có quyền thực hiện lệnh bắt giữ, giờ lại là lực lượng chính đảm đương hoạt động cảnh sát ở một số khu vực.”

Kết quả phân tích của Phòng Thanh tra Cảnh sát Hoàng gia Anh cho thấy vào tháng 3/2015, số lượng cảnh sát của Anh sẽ giảm đi 31.600 người so với tháng 3/2010.

Chủ tịch Liên đoàn Cảnh sát Anh Steve Williams cho rằng báo cáo này đã “vẽ nên bức tranh đáng lo ngại” về tình trạng các sĩ quan cảnh sát “bị tách rời” khỏi hoạt động của cộng đồng, một yếu tố quan trọng trong côn tác giảm thiểu tội phạm ở Anh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN