Cả làng đánh chết "cẩu tặc": Người… trông chó

Làng mất trộm nhiều. Dân mua chó về trông nhà. Cẩu tặc hoành hành. Người làng đành phải trông nhà lẫn chó. Thậm chí trông chó còn nhiều hơn trông nhà.

Những ngày gần đây, làng Danh Thượng (xã Danh Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang) bỗng được nhiều người để ý bởi câu chuyện 2 “cẩu tặc” bị đánh chết và cả làng cùng “nhận tội”.

Không phải ngẫu nhiên mà người làng Danh Thượng căm phẫn bọn trộm chó đến vậy. Ông La Tuấn Khương (trưởng thôn Danh Thượng 2) quả quyết: “Chú cứ đi hỏi dân khắp làng, kẻ trộm chó có đáng bị đánh chết hay không? Câu trả lời hầu như là có”.

Trông chó nhiều hơn trông nhà

Ông Khương kể, trước đây, vùng này vốn yên bình, nhưng mấy năm trở lại đây, trộm cắp như rươi. Từ hồi nhà máy dệt may được xây dựng cách đây không xa, người qua lại đông lên hẳn. Con đường nhựa trước nhà ông Khương mới làm khá rộng rãi. Rồi cứ thế, người trong làng thường xuyên mất của.

Một vài nhà mất không mấy ai để ý. Lâu dần, nhiều nhà cùng mất. Hồi trước chỉ là con gà, cái xô, cái chậu. Về sau, nhiều nhà mất xe máy, ti vi. Rồi cái gì cũng có thể mất. Có nhà nuôi hàng trăm, nghìn con chim mà bị trộm vào bắt đi hết trong một đêm. Ông Khương bảo, nhà cán bộ xã, bí thư xã cũng bị trộm viếng thăm.

Rồi người làng Danh Thượng đề cao tinh thần cảnh giác. Hầu như gia đình nào cũng mua chó về nuôi trông nhà. Nhiều nhà nuôi đến 2-3 con. Có nhà mua chó đắt tiền về bởi "chó càng đắt càng khôn".

Cả làng đánh chết "cẩu tặc": Người… trông chó - 1

Người dân làng Danh Thượng cho biết, "cẩu tặc" vào tận ngõ ngách trong làng để bắt chó

Chó trong làng nhiều lên thì sinh ra nạn trộm chó. "Cẩu tặc" không biết kéo từ đâu về. Chúng đến làng câu chó như cơm bữa. Ngoài đường lớn bị người dân cảnh giác, chúng vào tận ngõ ngách trong xóm để bắt chó. Rồi cả 2 nạn trộm chó lẫn trộm của xảy ra thường xuyên.

Vậy là người làng Danh Thượng chuyển từ trông nhà sang trông chó. Mà thực chất họ vừa phải nghĩ cách trông nhà vừa tìm đủ phương pháp chiến đấu với "cẩu tặc". Thành thử, người ta mua chó về để... trông chó. Thậm chí, trông chó còn nhiều hơn trông nhà.

Ông Khương bảo, có nhà bà Xuân (chính là nhà có con chó bị trộm hôm 2 "cẩu tặc" bị đánh chết) bị mất chó nhiều lần, tức quá, bỏ cả việc đồng về nhà rình, trông chó.

Ông La Văn Cường (45 tuổi) cho hay, ông thường xuyên ở nhà nên không bị trộm viếng thăm. Nhưng hôm trước có việc phải đi, ông Cường đành bảo con xin nghỉ buổi học thêm ở trường để giữ nhà, giữ chó.

Ấy vậy mà chó lẫn của cải vẫn mất thường xuyên. Ông Khương bảo, có nhà làm cũi bằng sắt để bảo vệ chó. Vậy mà "cẩu tặc" vào bẻ cả cũi bồng chó đi. Bao nhiêu cách thức, thiết bị đều tỏ ra thiếu hiệu quả.

Bọn “cẩu tặc” ra tay nhanh lắm. Chúng thường hoạt động lúc chập choạng tối. Con chó đứng trước nhà. Hai thanh niên phóng xe máy đi qua. Bỗng thấy chúng cua xe lại áp vào bên đường. Chiếc roi điện cột thòng lọng vung ra là con chó đã nằm gọn trong tay êm ru. Rồi chiếc xe máy rồ ga phóng đi. Khi chủ của chó hoặc ai đó kịp nhận ra thì chúng đã chạy được một quãng xa.

Có khi cảnh giác phát hiện ngay nhưng cũng chỉ biết hò hét, nhặt đá ném theo trong vô vọng. Ít ai dám chặn đường bọn trộm chó. Chúng mà vung cây roi điện trúng người là chỉ có nước lãnh đủ.

Đánh chết, “cẩu tặc” vẫn không chừa

Nói vậy nhưng dân làng Danh Thượng cũng đã không ít lần bắt được "cẩu tặc" lẫn bọn trộm đồ. Chính ông Khương đã ba, bốn lần bắt trộm thành công.  Nhưng khi bàn giao cho công an xã thì... tài sản chưa đến hai triệu đồng nên không đủ cơ sở xử lý hình sự. Chỉ có thể phạt hành chính mấy trăm nghìn.

Ông Khương bảo: “Có thằng trộm đủ tiền nộp phạt. Nhưng nhiều đứa, còn chẳng phạt được xu nào. Hầu hết bọn chúng là nghiện ngập, vô gia cư thì lấy đâu ra tiền.”

Rốt cuộc, bắt được "cẩu tặc" hôm nay, mai lại phải thả chúng ra. Vài hôm sau chúng trở lại hoạt động như thường. Ông Khương cho biết, có nhiều tên trộm chó đã nhẵn mặt với dân làng. Thậm chí, trộm được chó xong rồi, chúng còn ngang nhiên đưa đến nhập cho quán thịt chó ngay cạnh làng.

“Có nhiều con chó giá gần chục triệu mà chúng chỉ bán lấy có dăm ba trăm nghìn.” – ông Khương tiếc rẻ.

Cả làng đánh chết "cẩu tặc": Người… trông chó - 2

Ông La Văn Khương, trưởng thôn Danh Thượng 2

Không có biện pháp gì để xử lý càng ngày người ta càng căm ghét bọn trộm chó. Dân làng Danh Thượng chỉ muốn bắt được cẩu tặc là đánh.

Nhưng ông Khương cho hay, điều mà ông cùng người trong thôn rất không đồng tình là thái độ và trách nhiệm của cơ quan chức năng.

“Xã Danh Thắng có 12 công an viên nhưng gần như chưa bao giờ tôi thấy đi tuần tra xuống thôn vào giờ cao điểm.” - Ông La Tuấn Khương quả quyết.

Ông Khương bảo: “Mỗi ngày vào giờ cao điểm, chỉ cần họ cắt cử 1 công an viên xuống thôn là đủ. Miễn thấy màu áo công an trên đường của thôn, chẳng trộm nào dám ho he cả”.

Vậy nên, ông Khương cùng mấy người trong thôn cho hay, toàn do dân tự tổ chức vây bắt bọn trộm chó, trộm của. Hầu như họ không thấy công an xã bắt được bọn trộm này bao giờ. Người dân bắt xong, một lúc sau mới thấy công an xã xuống do nhận tin báo qua điện thoại. Dẫn giải về đồn rồi lại không xử lý được. Vậy là nỗi bức xúc của dân làng ngày càng dồn nén. Họ chỉ mong bắt được trộm là đánh cho hả giận.

"Cẩu tặc" cũng biết, nếu bị bắt sẽ rất nguy hiểm. Nhưng chúng nghiện ngập, cùng đường. Chúng chẳng kể sống chết. Pháp luật không trừng trị được nên chúng cứ lao như thiêu thân.

Nói đâu xa, từ hôm 2 “cẩu tặc” bị đánh chết cuối tháng 8 đến nay, làng vẫn tiếp tục mất trộm. Ông Khương ngồi kể tên 3 gia đình lại vừa bị trộm chó trong tháng này.

Trước câu hỏi về trách nhiệm của lực lượng công an xã do UBND xã quản lý, chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Văn Quý – Chủ tịch xã Danh Thắng nhưng vị này đã từ chối trả lời.

Ông Nguyễn Văn Thắng (Chánh văn phòng UBND huyện Hiệp Hòa) cho rằng, lực lượng công an xã chủ yếu chịu sự chỉ đạo của UBND xã và Công an huyện. Mặt khác, lực lượng này có cơ chế hoạt động của riêng họ nên cũng khó đánh giá họ có làm tròn trách nhiệm hay không.

Tuy nhiên ông Thắng thừa nhận vấn đề phóng viên nêu về trách nhiệm của công an xã Danh Thắng. Vị Chánh văn phòng đồng ý, nạn trộm cắp xảy ra nhiều ở làng Danh Thượng, cần đặt câu hỏi về trách nhiệm của lực lượng này.

Ông Nguyễn Văn Thắng cho rằng, sắp tới, huyện sẽ phải tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các xã, đặc biệt là Danh Thắng trong quản lý lực lượng công an tại địa bàn.

Về vụ 2 "cẩu tặc" bị đánh chết tại làng Danh Thượng, ông Thắng cho biết, ông rất thông cảm với người dân. Nhưng ông cho rằng, mọi việc vẫn phải thực hiện đúng pháp luật.

“Các cơ quan tố tụng cũng nên xem xét giảm nhẹ cho họ vì họ quá bức xúc trước nạn trộm chó.” – Ông Nguyễn Văn Thắng nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Cả làng nhận đánh chết "cẩu tặc" Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN