BT Tiến “chê” các thủ khoa trường Y thấp còi

"Các học sinh tốt nghiệp hiện nay nói chung và các thủ khoa nói riêng nhìn chung là quá nhỏ, thấp còi, gầy gò quá! Vì các em học tập, lao động quá sức… lại không được ăn uống đầy đủ các chất. Tôi thực sự thấy thương các bạn đã vượt qua sự thiếu thốn để lao động, học tập giỏi...."

Tại buổi nói chuyện với các thủ khoa trường Đại học Y Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu quan điểm như vậy. Ở các nước phát triển học sinh tốt nghiệp chiều cao, cân nặng đều cân đối. Ở nước Nhật, ngày trước cũng thấp, còi như Việt Nam, nhưng hiện nay học sinh, sinh viên của họ đã đạt chuẩn chiều cao, cân nặng… vì họ chú ý đến bổ sung dinh dưỡng cho thế hệ sau.

Theo Bộ trưởng, các thủ khoa hiện nay phải có trách nhiệm, lý tưởng sống, tích cực rèn luyện nghề nghiệp, tu dưỡng đạo đức. Việc thi vào trường Đại học Y đã khó, mà các bạn thi đỗ thủ khoa là điều càng khó. Điều này khẳng định các thủ khoa có tố chất của những bác sỹ giỏi trong tương lai, đồng thời  cần phát huy thành tích học tập các năm tiếp theo để giữ vững danh hiệu này.

Các sinh viên trường y đã chọn nghề y như Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nói rằng đây là ngành đào tạo đặc biệt, ra nghề cũng đặc biệt và đãi ngộ đặc biệt… trước mắt chúng ta phải có trách nhiệm khẳng định mình trong học tập, rèn luyện đạo đức nghề y.

BT Tiến “chê” các thủ khoa trường Y thấp còi - 1

 Bộ Trưởng Bộ Y tế nói chuyện với các thủ khoa Đại học Y HN

Ngoài ra, chúng ta phải có sự say mê nghề thì mới có thể học tập, rèn luyện tốt ra nghề mới thành công được. Nếu không có sự say mê các thủ khoa vào năm thứ nhất là sẽ mai một, đến năm thứ hai cũng mai một đi khi ra trường tốt nghiệp cũng là sinh viên bình thường.Từ học giỏi thi vào giỏi là một khoảng cách, học giỏi trong trường đào tạo và ra trường làm giỏi nghề lại là một khoảng cách khác.

Ở các nước tư bản, thầy thuốc người ta coi là một đẳng cấp khác. Lúc nào đến viện, đến phòng khám người dân cũng gọi một điều là thưa bác sỹ, hai điều cũng thưa bác sỹ… mặc dù có bệnh nhân bằng tuổi cha chú mình, vì người ta quý trọng sức khỏe, mạng sống…

“Nghề thầy y là khi bác sỹ thấy bệnh nhân đau đớn thì phải đau hơn người nhà bệnh nhân thì mới có trách nhiệm và lương tâm nghề nghiệp được… vì vậy, các bạn thủ khoa ngồi đây phải rèn luyện tài đức ngay từ bây giờ.” -  Bộ trưởng nói.

Hiện nay, Bộ Y tế đang có đề án phát triển nguồn nhân lực cho ngành y tế trình Chính phủ, các thủ khoa sau khi ra trường là nguồn nhân lực chất lượng cao bổ sung cho ngành y tế sau này. Bộ Y tế cũng sẽ có những phương thức đào tạo mới chuyên biệt vừa chuyên sâu, vừa phổ cập trong cộng đồng,  đào tạo quản lý… đồng thời phân bổ nguồn nhân lực đội ngũ bác sỹ giỏi lên vùng sâu, vùng xa.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng mong muốn các thủ khoa sau này là hạt nhân của ngành y tế, y học Việt Nam. Để có được điều đó ngay từ bây giờ các thủ khoa phải có lý tưởng, trách nhiệm, hoài bão không ngừng vươn lên tự học hỏi tiếp thu các tiến bộ khoa học trên thế giới…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hiếu (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN