Bộ Y tế: Tiêm thuốc độc là trách nhiệm của đội thi hành án

Theo Bộ Y tế, việc tiêm thuốc độc là trách nhiệm của đội thi hành án. Bộ sẽ phối hợp với bên thi hành án để thực hiện đúng quy định pháp luật trong thời gian tới.

Ngày 17/12, phát biểu tại hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo thông tư quy định về nguyên tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập được tổ chức ở TP.HCM, ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, từ ngày triển khai (8/11) đến nay, đường dây nóng Bộ Y tế đã tiếp nhận trên 1.500 cuộc gọi vào số máy 0973306306.

Tuy nhiên, chỉ có 40%, tương đương 600 cuộc gọi, có nội dung phản ảnh đúng theo tinh thần của đường dây nóng, 60% còn lại không phù hợp.

Trong số 600 cuộc gọi phản ảnh đúng nội dung, số lượng ý kiến của người dân liên quan đến quy chế, chuyên môn chiếm tỷ lệ cao nhất 40% với 240 cuộc gọi vào đường dây nóng của Bộ Y tế. Đứng vị trí thứ nhì, người bệnh và thân nhân bức xúc về thái độ, hành vi ứng xử chưa tốt của đội ngũ nhân viên y tế, chiếm tỷ lệ 35%, tức 200 cuộc gọi. 25% còn lại liên quan đến các tiêu cực hoặc những vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài chính tại các cơ sở y tế.

Trả lời thắc mắc về vấn đề đội ngũ y bác sĩ có phải tham gia tiêm thuốc độc cho việc thi hành án tử hình không? Ông Khoa cho biết điều này đã được quy định rõ trong nghị định. “Trong đó xác định, cán bộ ngành y tế chỉ có chức năng đào tạo, tập huấn cho cán bộ thi hành án hoặc hỗ trợ các phương thức, cách thức xác định tĩnh mạch chứ không phải là người tham gia trực tiếp việc tiêm thuốc độc”, ông nói.

Quan điểm của Bộ Y tế cũng rất rõ ràng, việc tiêm thuốc độc là trách nhiệm của đội thi hành án. Bộ sẽ phối hợp với bên thi hành án để thực hiện đúng quy định pháp luật trong thời gian tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đ.Anh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN