Bộ Y tế thông tin chính thức về nhóm Bông Hồng Đen tự ý xét nghiệm HIV cho học sinh

Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho rằng, việc nhóm Bông Hồng Đen triển khai cung cấp một số dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng là phù hợp với chủ trương đã nêu.

Lực lượng chức năng lập biên bản ghi nhận sự việc nhóm Bông Hồng Đen tự ý lấy máu xét nghiệm các học sinh

Lực lượng chức năng lập biên bản ghi nhận sự việc nhóm Bông Hồng Đen tự ý lấy máu xét nghiệm các học sinh

Theo Bộ Y tế, nhóm Bông Hồng Đen – Cầu Vồng Đen là một nhóm tự lực thường được gọi là tổ chức dựa vào cộng đồng, được hình thành trên cơ sở tự nguyện của các thành viên và tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS từ tháng 8/2011.

Nhóm Bông Hồng Đen - Cầu Vồng Đen hiện đang triển khai hoạt động của dự án “Bảo vệ tương lai - Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng, nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma tuý tại Việt Nam” tại phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng theo thoả thuận hợp của Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) - Đơn vị Chủ dự án và nhóm Bông Hồng Đen - Cầu Vồng Đen.

Dự án “Bảo vệ tương lai - Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng, nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma tuý tại Việt Nam” do SCDI triển khai, với nguồn tài trợ từ Tổ chức Expertise France của Pháp. Dự án đã được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phê duyệt triển khai tại 7 tỉnh, thành phố trong đó có Hải Phòng.

Ngoài ra nhóm Bông Hồng Đen - Cầu Vồng Đen còn triển khai một số hoạt động phòng, chống HIV/AIDS thuộc dự án phòng, chống HIV/AIDS của VUSTA do Quỹ toàn cầu phòng, chống AIDS, lao và sốt rét tài trợ giai đoạn 2021-2023….

Nhóm Bông Hồng Đen - Cầu Vồng Đen có 5 thành viên, trong đó có 1 thành viên đã tham gia lớp tập huấn về tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng.

Theo báo cáo ban đầu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hải Phòng và tổ chức SCDI, từ ngày 01/01/2023-18/8/2023, số khách hàng được tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV là 204 người và đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Về kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc HIV được nhóm Bông Hồng Đen thực hiện: Sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh lấy máu đầu ngón tay. Đây là kỹ thuật đơn giản, Sử dụng kim chích máu đầu ngón tay dùng 1 lần (thiết kế dùng 1 lần, khi đã sử dụng thì kim thụt vào trong và không tái sử dụng được) để chích nhẹ đầu ngón tay, sau đó nặn lấy 1 giọt máu để làm xét nghiệm tương tự như xét nghiệm theo dõi đường huyết.

Bên cạnh đó, nhóm còn sử dụng sinh phẩm tự xét nghiệm bằng dịch miệng: đây là kỹ thuật sử dụng dịch miệng để làm xét nghiệm sàng lọc HIV.

Hai kỹ thuật xét nghiệm trên đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị làm xét nghiệm tại cộng đồng, bao gồm xét nghiệm không chuyên và tự xét nghiệm. Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn xét nghiệm tại cộng đồng và hướng dẫn các kỹ thuật xét nghiệm HIV. Trong đó, cho phép sử dụng 2 kỹ thuật này làm xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng, do đơn giản, dễ thực hiện và đảm bảo không gây lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm từ người xét nghiệm sang người được xét nghiệm.

Về thông tin trả tiền cho người được làm xét nghiệm, theo thông tin từ phía tổ chức SCDI, trong kế hoạch hoạt động được nhà tài trợ đồng ý, có hỗ trợ chi trả cho người tham gia nhận dịch vụ tư vấn xét nghiệm là 100.000 đồng. Đây là tiền hỗ trợ đi lại và chi trả 25.000 đồng khi giới thiệu một người khác tham gia. Do đó, việc nhóm chi trả cho người tham gia xét nghiệm đúng với đề cương của dự án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho rằng, việc nhóm Bông Hồng Đen triển khai cung cấp một số dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng, là phù hợp với chủ trương đã nêu tại chiến lược quốc gia về chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Việc xét nghiệm HIV tại cộng đồng không có nguy cơ làm lây nhiễm HIV từ người xét nghiệm HIV sang người được xét nghiệm HIV.

Cục Phòng, chống HIV/AIDS thống nhất với kiến nghị của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Phòng là tạm dừng hoạt động của nhóm Bông Hồng Đen, để thu thập thông tin, xác minh sự việc xảy ra vừa qua.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hải Phòng tư vấn cho các gia đình, phụ huynh và các cháu đã được xét nghiệm tại nhóm Bông Hồng Đen, để cung cấp thêm các thông tin về HIV và các vấn đề gia đình đang quan tâm, lo lắng.

Nguồn: [Link nguồn]

Hải Phòng chỉ đạo khẩn vụ nhóm “Bông Hồng Đen” tự ý lấy máu xét nghiệm học sinh

UBND TP Hải Phòng có văn bản hoả tốc yêu cầu Sở Y tế, UBND quận Đồ Sơn kiểm tra, xử lý về hoạt động của nhóm “Bông Hồng Đen”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Nhóm Bông Hồng Đen tự ý lấy máu học sinh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN