Bộ TN-MT chưa nhận được đề nghị thẩm định ĐTM dự án hồ thủy lợi Ka Pét

Sự kiện: Tin nóng

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đến nay chưa nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường việc chuyển hơn 600 ha rừng để làm dự án hồ thủy lợi Ka Pét từ tỉnh Bình Thuận

Liên quan đến dự án hồ thủy lợi Ka Pét (xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam), ông Nguyễn Hưng Thịnh, Vụ trưởng Vụ Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường(TN-MT) cho biết đến nay Bộ TN-MT chưa nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) từ chủ đầu tư dự án hồ chứa nước Ka Pét.

Phối cảnh Dự án Hồ chứa nước Ka Pét

Phối cảnh Dự án Hồ chứa nước Ka Pét

Theo ông Thịnh, dự án hồ thuỷ lợi Ka Pét được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào năm 2019 và điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án tại kỳ họp 5 Quốc hội khoá XV mới đây (tháng 5-2023).

Sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, UBND tỉnh Bình Thuận (chủ đầu tư dự án) đang thực hiện các bước để triển khai dự án, trong đó có nội dung xây dựng ĐTM của dự án.

Theo ông Nguyễn Hưng Thịnh, vừa qua, chủ đầu tư dự án đã tổ chức lấy ý kiến, tham vấn cộng đồng ĐTM dự án qua nhiều kênh, trong đó có cổng thông tin của Bộ TN-MT theo quy định (điều 33, Luật Bảo vệ môi trường).

"Kết quả tham vấn này sẽ là một trong những căn cứ để phía chủ đầu tư đề nghị thẩm định ĐTM tới cơ quan thẩm định là Bộ TN-MT. Tuy nhiên, đến thời điểm này, phía Bộ chưa nhận được đề nghị thẩm định ĐTM dự án từ chủ đầu tư"- ông Thịnh cho biết.

Về trình tự thẩm định ĐTM dự án, lãnh đạo Vụ môi trường cho biết sau khi nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định ĐTM của dự án Hồ chứa nước Ka Pét từ UBND tỉnh Bình Thuận, Bộ TN-MT sẽ có quyết định thành lập hội đồng thẩm định để đánh giá ĐTM của dự án.

Thành viên hội đồng thẩm định ĐTM bao gồm đại diện cơ quan quản lý nhà nước và các chuyên gia, nhà khoa học về môi trường.

Ông Nguyễn Hưng Thịnh khẳng định dự án hồ thủy lợi Ka Pét là dự án quan trọng của Quốc gia cũng như của tỉnh Bình Thuận. Vì vậy, Bộ TN-MT mong nhận thêm thông tin từ nhiều phía, nhất là từ các cơ quan truyền thông để có đầy đủ thông tin đánh giá về dự án.

Những ngày qua dư luận đặc biệt quan tâm về việc chuyển hơn 600 ha rừng để thực hiện dự án hồ chứa nước Ka Pét huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Dự án này đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV (tháng 5-2019) và được điều chỉnh chủ trương đầu tư tại kỳ họp 5, Quốc hội khoá XV (tháng 5-2023).

Dự án gồm ba hạng mục hồ chứa với dung tích 51,21 triệu m3, công trình đầu mối và hệ thống kênh. Theo tỉnh Bình Thuận, tổng mức đầu tư dự án là hơn 874 tỉ đồng, tăng gần 290 tỉ đồng so với phê duyệt ban đầu.

Mục tiêu của dự án cấp nước tưới cho khoảng 7.762 ha đất sản xuất nông nghiệp của huyện Hàm Thuận Nam; cấp nước thô cho khu công nghiệp Hàm Kiệm II là 2,63 triệu m3/năm; tạo nguồn nước thô để cấp cho sinh hoạt của khoảng 120.000 người dân khu vực huyện Hàm Thuận Nam và TP Phan Thiết; phòng, chống lũ và cải tạo môi trường, điều tiết nước cho vùng hạ du khu vực huyện Hàm Thuận Nam và tỉnh Bình Thuận...

Nguồn: [Link nguồn]

Làm hồ chứa nước Ka Pét trên 600ha đất rừng vì không còn vị trí nào khác

Ông Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận khẳng định, việc sử dụng hơn 600ha rừng để làm hồ chứa nước đã được các nhà khoa học phân tích, tính toán rất...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Duẩn ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN