Bộ Giao thông duyệt tăng giá vé máy bay nội địa

Sự kiện: Thời sự

Giá vé máy bay nội địa vừa chính thức được cho phép tăng mức giá tối đa (trần giá vé), mức giá vé máy bay trần cơ bản giữ như cũ với đường bay ngắn, chỉ tăng với đường bay trung bình dài.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư 34/2023 sửa đổi, bổ sung khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa (trần giá vé máy bay).

Theo đó, khung giá vé máy bay nội địa mới vẫn giữ mức tối đa như trước với đường bay dưới 500km và đường bay kinh tế - xã hội. Cụ thể, đường bay dưới 500 km mức giá trần giữ là 1,6 triệu đồng/vé/chiều; đường bay phát triển kinh tế - xã hội vẫn giữ mức trần 1,7 triệu đồng/vé/chiều.

Chính thức tăng trấn giá vé máy bay nội địa cho các hãng hàng không.

Chính thức tăng trấn giá vé máy bay nội địa cho các hãng hàng không.

Quy định mới cho phép các hãng tăng trần giá vé với đường bay từ 500km trở lên.

Cụ thể, đường bay cự ly từ 500 - 850 km, trần giá vé tăng lên mức 2,25 triệu đồng/vé/chiều (tăng 50.000 đồng/vé so với trần cũ).

Đường bay từ 850 - 1.000 km, tăng giá trần vé lên 2,89 triệu đồng/vé/chiều (tăng 100 nghìn đồng/vé so với trần cũ).

Đường bay từ 1.000 - 1.280 km, giá trần tăng lên 3,4 triệu đồng/vé/chiều (tăng 200 nghìn đồng/vé so với trần cũ).

Đường bay từ 1.280 km trở lên sẽ tăng trần đạt mức 4 triệu đồng/vé/chiều (tăng 250 nghìn đồng/vé so với trần cũ).

Bộ GTVT cũng quy định, mức giá vé máy bay tối đa trên đã bao gồm toàn bộ chi phí hành khách phải trả cho một vé máy bay, trừ thuế giá trị gia tăng và các khoản thu hộ cho cảng hàng không (bao gồm giá phục vụ hành khách và giá đảm bảo an ninh hành khách, hành lý; khoản giá dịch vụ với các hạng mục tăng thêm).

Mức vé máy bay">trần giá vé máy bay nội địa được điều chỉnh lần gần nhất vào năm 2015, và áp dụng ổn định tới nay. Từ năm 2022 tới nay, giá nhiên liệu tăng cao, trong khi các hãng hàng không khó khăn về tài chính, nên các hãng liên tục kiến nghị cấp thẩm quyền tăng trần giá vé máy bay.

Trần giá vé máy bay mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/3/2024, tức ngay sau dịp cao điểm nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024.

Với trần giá vé máy bay nội địa theo mức mới, đường bay “vàng” Hà Nội - TPHCM có giá tối đa khoảng 3,4 triệu đồng/vé/chiều.

Xa hơn là đường bay Hà Nội - Phú Quốc, giá vé máy bay cao nhất các hãng được phép áp dụng là 4 triệu đồng/vé/chiều.

Nguồn: [Link nguồn]

Một số hành khách mua phải vé máy bay giả

Vừa qua, Vietnam Airlines và các cơ quan chức năng ghi nhận một số trường hợp hành khách mua phải vé máy bay giả từ các website, tổ chức, cá nhân tự xưng là đại lý của Vietnam...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Hữu Việt ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN