Bộ GD-ĐT: Không bắt buộc HS may đồng phục

Năm học 2013-2014, nhà trường tạo điều kiện thuận lợi, cho phép gia đình học sinh tự mua sắm đồng phục theo mẫu của trường.Trường không bắt học sinh may đồng phục mới vào đầu năm học.

Đây là nội dung trong văn bản triển khai đồng phục của học sinh, sinh viên năm học 2013 – 2014 mà Bộ GD-ĐT vừa gửi tới các cơ sở giáo dục, học viện, đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý cho biết, việc mặc lễ phục và đồng phục của học sinh, sinh viên đầu năm học, các cơ sở giáo dục và đào tạo các trường đã có hướng dẫn. Tuy nhiên, ở một số trường, đồng phục cho học sinh, sinh viên chưa thực hiện đúng quy định thông tư 26 của Bộ GD-ĐT. Việc này đã gây phiền hà, tốn kém cho gia đình học sinh, sinh viên và gây bức xúc trong dư luận khi vào đầu năm học mới.

Do vậy, Bộ GD-ĐT yêu cầu, đối với các cơ sở giáo dục đào tạo, việc may đồng phục trong nhà trường phải được sự đồng ý của hội đồng trường và thống nhất với ban đại diện cha mẹ học sinh. Không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục hàng ngày đến trường. Ở những nơi có điều kiện, ban đại diện cha mẹ học sinh đề nghị thì cần quy định các em chỉ mặc đồng phục 1 buổi/tuần vào ngày phù hợp.

Bộ GD-ĐT: Không bắt buộc HS may đồng phục - 1

Quy định mới về đồng phục gây nhiều bức xúc cho cha mẹ học sinh (Ảnh minh họa)

Mẫu đồng phục của nhà trường phải đơn giản, phù hợp với lứa tuổi, ổn định, dễ tìm mua hoặc may và phải phù hợp với quy định. Lãnh đạo trường tạo điều kiện thuận lợi, cho phép gia đình học sinh tự mua sắm đồng phục theo mẫu của trường. Trường tuyệt đối không tự ý thay đổi mẫu đồng phục, nếu có thay đổi cần báo trước và được sự đồng thuận của phụ huynh nhà trường. Trường không bắt buộc học sinh may đồng phục mới vào đầu năm học.

Ngoài ra, đối với các trường cao đẳng, đại học và trung cấp chuyên nghiệp, không bắt học sinh, sinh viên phải mặc đồng phục khi đến trường. Nhà trường ban hành quy định cụ thể về trang phục cụ thể của học sinh, sinh viên khi đến trường. Đảm bảo sự nghiêm túc của môi trường học không gò bó, gây khó khăn cho học sinh, sinh viên. Các cơ sở giáo dục nghiêm túc chấp hành và gửi về Bộ trước ngày 20/9/2013.

Trước đó, việc may đồng phục đầu năm học ở một số địa phương đã gây bức xúc cho nhiều phụ huynh. Ngày 15/8, hơn 100 học sinh của Trường THPT Hà Huy Giáp thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ đã bị đuổi về nhà thay trang phục vì mặc quần ống hẹp không đúng với quy định của trường.

Ngày 19/8, câu chuyện về đồng phục lại “dậy sóng” bởi việc may đồng phục cho học sinh ở Trường Tiểu học Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội. Đại diện phụ huynh của ba thôn Bình Vọng, Văn Giáp, Văn Hội, huyện Thường Tín cùng với nhà trường quyết định thay đồng phục mới cho học sinh. Mức giá cho bộ quần áo mùa hè (váy áo với nữ) và áo vest cho mùa đông được nâng lên gần gấp đôi so với năm trước: lớp 1-2 giá 629.000 đồng, lớp 3 giá 661.000 đồng và lớp 4-5 giá 693.000 đồng - tương đương với cả tạ thóc.

Mới đây nhất, ngày 30/8, một thầy giáo ở trường THPT Vị Thủy- phân hiệu Vĩnh Thuận Tây, xã Vĩnh Thuận Tây, H.Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang đã cắt dép học sinh vì mặc đồng phục sai quy định.

 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Nguyễn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN