Biển Đông có thể hứng bão số 6, bão số 7 ngay trong tháng 11/2023

Sự kiện: Tin bão

Cơ quan khí tượng nhận định sẽ có từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông ngay trong tháng 11/2023.

Bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện 1-2 cơn trong tháng 11/2023. Ảnh minh họa

Bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện 1-2 cơn trong tháng 11/2023. Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong tháng 10/2023, trên Biển Đông đã xuất hiện 2 cơn bão gồm: cơn bão số 4 (Koinu) và bão số 5 (Sanba). Tuy nhiên, cả 2 cơn bão này đều ít hoặc không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Sang tháng 11/2023, cơ quan khí tượng dự báo có khả năng xuất hiện khoảng từ 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Điều đó đồng nghĩa, có thể xuất hiện bão số 6, bão số 7 ngày trong tháng 11 này.

Cũng trong tháng 11/2023, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất nhưng cường độ các đợt không khí lạnh có khả năng không mạnh.

Các đợt mưa vừa, mưa to vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ; riêng Tây Nguyên và Nam Bộ còn xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông tập trung nhiều vào giai đoạn nửa đầu tháng.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, thời kỳ này là thời gian chính của mùa mưa tại khu vực Trung Bộ, do vậy các đợt mưa lớn do ảnh hưởng của các hình thế thời tiết như không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới và nhiễu động gió Đông trên cao sẽ còn xảy ra trên khu vực, cần đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất đá trên khu vực.

Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Nhiệt độ trung bình tháng 11 ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 1-2 độ C, tại khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Lượng mưa trong tháng 11/2023 trên khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa-Bắc Nghệ An phổ biến ở mức thấp hơn 10-20% so với TBNN, riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ thấp hơn từ 15-30%; khu vực từ Nam Nghệ An-Quảng Trị phổ biến cao hơn 5-15% so với TBNN; các nơi khác thuộc khu vực Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên phổ biến ở mức thấp hơn 10-25% so với TBNN; khu vực Nam Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ cao hơn từ 10-20%, riêng miền Tây Nam Bộ cao hơn từ 20-30% so với TBNN.

Nguồn: [Link nguồn]

Từ nay đến hết năm 2023, Biển Đông còn hứng bao nhiêu cơn bão?

Bão và áp thấp nhiệt đới còn xuất hiện và khả năng vẫn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta từ nay đến cuối năm 2023.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảng Anh ([Tên nguồn])
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN