Bầu cử Mỹ: Mitt Romney lần đầu dẫn điểm

Lần đầu tiên ứng viên tổng thống Mitt Romney dẫn điểm trước Tổng thống Barack Obama trong một cuộc thăm dò. Kết quả này tiếp tục khẳng định kinh tế là vấn đề nóng nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Khảo sát do báo New York Times (NYT) và kênh CBS News phối hợp thực hiện, kết quả đã công bố ngày 19/7. Theo đó, 45% người được khảo sát nói sẽ bỏ phiếu cho ông Romney khi bầu cử diễn ra và 43% ủng hộ ông Obama.

Khảo sát của NYT và CBS cũng lấy ý kiến của những cử tri chưa quyết định rõ ràng sẽ nghiêng về phía ai, với kết quả 47% ủng hộ ông Romney và 46% ủng hộ ông Obama.

Đây là lần đầu tiên ông Romney dẫn điểm trước ông Obama trong một cuộc thăm dò từ khi ông tranh cử Tổng thống.

Điều mà ông Obama nên lưu tâm là đến 55% người dân không đồng tình với cách điều hành kinh tế của ông so với 39% chấp nhận, đánh dấu sự chuyển biến lớn trong suy nghĩ của công chúng.

Trong cuộc khảo sát cũng của NYT và CBS hồi tháng 4, khi kinh tế dường như có đà phục hồi, tỉ lệ không ủng hộ chính sách kinh tế của ông Obama là 48%.

Báo NYT bình luận sự suy giảm lòng tin vào triển vọng kinh tế quốc gia đã làm ảnh hưởng đến tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Obama ở những khu vực quan trọng, tạo lợi thế cho ông Romney.

Bầu cử Mỹ: Mitt Romney lần đầu dẫn điểm - 1

Ứng viên Mitt Romney phát biểu tranh cử tại quận Roxbury, bang Massachusetts ngày 19/7 - Ảnh: Reuters

Tuy nhiên vẫn có một dấu hiệu tích cực cho ông Obama: 46% ý kiến cho rằng các chính sách của ông Obama hướng đến người dân trung lưu và người nghèo, trong khi chỉ 13% người được hỏi có quan điểm tương tự với chính sách của ông Romney.

Viện thăm dò Quinnipiac uy tín cũng thực hiện một cuộc khảo sát độc lập chỉ tại bang Virginia, cho thấy tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Obama và ông Romney ngang nhau với 44% cho mỗi người. Điều này tiếp tục đánh dấu sự cải thiện lớn cho ông Romney, vì trong cuộc khảo sát hồi tháng 3 của Quinnipiac tại bang này, ông Romney về sau ông Obama tới 8 phần trăm.

Hiện ông Obama đang bắt đầu chiến dịch tranh cử ở bang Florida là bang dao động được cả hai ứng viên xác định là "chiến trường" trong cuộc bầu cử cuối năm nay. Ông Obama đã giành chiến thắng ở bang này trong cuộc bầu cử năm 2008.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tấn Khoa (Tuổi trẻ/Xinhua, AFP)
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN