Bắt đường dây ma túy xuyên quốc gia

Phương thức vận chuyển ma túy của đường dây này bằng cả đường bộ lẫn đường hàng không với thủ đoạn tinh vi xảo quyệt.

Ngày 8/10, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C47 – Bộ Công an) cho biết vừa điều tra triệt phá đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia qua các nước Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Nigieria, Trung Quốc và Việt Nam.

Cục C47 đã đồng loạt tấn công đường dây này tại nhiều nơi gồm Hà Nội, Móng Cái (Quảng Ninh), và TP. HCM. Qua đó, cơ quan công an đã bắt 7 đối tượng, thu giữ hơn 24kg heroin, 2kg ma túy tổng hợp dạng đá và nhiều tài liệu liên quan.

Cụ thể, ngày 1/10, tại Hà Nội, C47 đã bắt giữ 2 đối tượng là Phan Thị Liên (SN 1969, ở Hooc Môn, TP. HCM) và Pornpirom (SN 1982, người Thái Lan). Cơ quan công an đã thu giữ được 18 bánh hêrôin với khối lượng là 6kg.

Cũng trong ngày 1/10, tại Móng Cái, C47 phối hợp với Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh bắt giữ Trần Minh Trí (SN 1990, ở Châu Lộc, Trà Vinh) và Lê Xuân Phú (SN 1984, ở Đức Huệ, Long An). Qua đó, cơ quan điều tra thu giữ được 18kg hêrôin. Các đối tượng khai mới nhận từ Phan Thị Liên để mang sang Trung Quốc tiêu thụ.

Một ngày sau đó, (2/10), trinh sát Cục C47 đã bắt Nguyễn Thị Thùy Trang (SN 1963, ở quận 12, TP. HCM). Đây là đối tượng cầm đầu chuyên lôi kéo, dụ dỗ những người nhẹ dạ, nhất là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vận chuyển ma túy thuê cho chúng.

Trước đó, tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), lực lượng trinh sát C47 tại TP.HCM đã bắt giữ Nguyễn Thị Lành (SN 1969, ở Hooc Môn, TP. HCM). Vào thời điểm kiểm tra, Lành vừa mang ma túy từ châu Phi về đến sân bay. Tang vật thu giữ là 2,6kg ma túy tổng hợp dạng đá, được cất trong hành lý mang theo.

Cơ quan điều tra xác định, phương thức vận chuyển ma túy của đường dây này bằng cả đường bộ lẫn đường hàng không với thủ đoạn tinh vi xảo quyệt. Chúng cất ma túy trong vali 2 đáy, dát mỏng cho vào thành túi xách, để trong hộp bánh và bọc giấy bạc, giấy than để tránh sự phát hiện của các phương tiện soi chiếu. Chúng liên lạc với nhau bằng nhiều máy điện thoại di động, dùng nhiều sim rác. Sau mỗi lần liên lạc, chúng lại vứt bỏ, thay sim mới gây ra không ít khó khăn cho cơ quan điều tra.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của ác đường dây ma túy liên quan đến những đối tượng người gốc Phi cầm đầu là chuyên dùng tiền dụ dỗ lôi kéo các phụ nữ Việt Nam nhẹ dạ cả tin, ít hiểu biết về pháp luật và có hoàn cảnh khó khăn nhằm vận chuyển ma túy thuê cho chúng.

Sau 6 tháng triệt phá thành công đường dây này, sáng 8/10, Bộ Công an đã tổ chức lễ khen thưởng cho các đơn vị tham gia phá án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN