Bát cháo cửa thiền

Mới tờ mờ sáng, ni cô Thanh Phước ở Chùa Sư Nữ Bảo Quang đã chở 3 thùng cháo đến Bệnh viện Đà Nẵng. Dựng chiếc xe vào khoảng sân cạnh Khoa Sản- Nhi cũ, ni cô tháo dây buộc, bê cháo xuống và bắt đầu múc cháo, ân cần trao cho từng người. Gần một giờ sau, cả ba thùng cháo đã hết nhẵn. Cùng thời gian đó, hai ni cô Thanh Y và Thanh Hậu cũng tất bật phân phát những bát cháo cho bệnh nhân nghèo ở Trung tâm Y tế Hải Châu và Bệnh viện Mắt.

Đã nhiều năm rồi, Chùa Sư Nữ Bảo Quang hôm nào cũng miệt mài làm công việc ấy. Một buổi chiều đến vãn cảnh chùa, chúng tôi thấy các ni cô đang tỉ mỉ chuẩn bị thực phẩm để nấu cháo. Gạo tẻ được sàng sảy rất kỹ. Khoai tây, nấm rơm, rau hành được rửa sạch, thái nhỏ. 3 ni cô chăm chú ngồi gọt, rửa và thái cà rốt. “Ban ngày, chùa lo chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, đến 3 giờ sáng hằng ngày là dậy nấu cháo. Cháo phải hầm cho thật nhuyễn. Người ốm thường đắng miệng, mệt mỏi, nên cháo ngon thì họ mới ăn được”. Sư bà Diệu Cảnh, trụ trì chùa chia sẻ.

Bát cháo cửa thiền - 1

Các ni cô Chùa Sư Nữ Bảo Quang ân cần trao cháo cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng

Cháo chùa Bảo Quang đã giúp đỡ biết bao bệnh nhân nghèo trong những ngày nằm viện. Bà Trần Thị Pha ở P. Hòa Hiệp Nam, (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) mẹ của bệnh nhân Mai Văn Bảo đang điều trị tại Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, hơn 3 tháng rồi, hai mẹ con bà sáng nào cũng ăn cháo của nhà chùa. Đối với bệnh nhân Phan Tài (quê xã Bình Tú, Thăng Bình, Quảng Nam) đang điều trị tại Khoa Thần kinh Bệnh viện Đà Nẵng thì bát cháo của nhà chùa không chỉ giúp anh bữa ăn sáng mà còn có tác dụng động viên anh trong những ngày chống chọi với bệnh tật và anh vẫn thường gọi đây là “cháo tình thương”. Tại Bệnh viện Hải Châu, bệnh nhân Nguyễn Thị Duy Nhạn bộc bạch: “Tôi vẫn thường nhận cháo cửa thiền về ăn sáng và không ngờ cháo thơm và ngon đến thế”!

Chương trình Bát cháo cửa thiền của Chùa Sư Nữ Bảo Quang nhận được sự hưởng ứng của đông đảo đạo hữu, phật tử, nhà hảo tâm và có sự lan tỏa nhanh về tình nhân ái. Hai chủ cơ sở bánh mì Đồng Tâm (Hải Châu) và Đồng Tiến (Thanh Khê) hằng tháng chở gạo đến nhà chùa ủng hộ. Anh Phan Văn Thông và chị Thân Thị Diệu Hiền cùng ở quận Hải Châu, nhiệt tình đóng góp kinh phí để nấu cháo. Bà Dương Thị Phù Dung ở cạnh Trung tâm Thương nghiệp Đà Nẵng trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Mắt, được nhận những bát cháo cửa thiền, sau khi xuất viện, thường xuyên ủng hộ kinh phí cho chương trình nhân đạo này...

Chùa Sư Nữ Bảo Quang có nhiều Chương trình từ thiện như hỗ trợ tiền cho bệnh nhân ở Khoa Bỏng Bệnh viện Đà Nẵng, cấp suất ăn trưa cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Mắt, hỗ trợ gạo ăn và mì tôm cho người nghèo, người khuyết tật ở Đà Nẵng... Từ đầu năm 2012 đến nay, nhà chùa đã ủng hộ kinh phí xây dựng 7 ngôi nhà tình thương tặng hộ nghèo trên địa bàn thành phố. Trao đổi với chúng tôi, Sư bà Diệu Cảnh điềm đạm: “Cứu khổ cứu nạn là tâm nguyện của những người tu hành và nhà chùa cố làm nhịp cầu để tăng ni, phật tử cùng các tấm lòng nhân ái gần xa cùng chia sẻ, giúp đỡ người nghèo khó”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Văn Thơm (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN