Báo Mỹ "ném đá" TT Philippines vì cứu trợ chậm

Chính quyền Tổng thống Benigno Aquino đang bị chỉ trích nặng nề vì những yếu kém tổ chức cứu trợ cho nhân dân chịu siêu bão Haiyan.

Ngày 15/11, truyền thông quốc tế đã chỉ trích dữ dội chính quyền của Tổng thống Philippines Benigno Aquino vì chiến dịch cứu trợ “vô tổ chức” tại những khu vực bị tàn phá nặng nề sau thảm họa siêu bão Haiyan.

Trong bài viết của mình trên CNN, phóng viên Anderson Cooper mô tả những gì đang xảy ra ở thành phố Tacloban là “sự hủy hoại chứ không phải là xây dựng”, đồng thời khẳng định “không có bằng chứng nào chứng tỏ có một chiến dịch cứu trợ có tổ chức.”

Báo Mỹ "ném đá" TT Philippines vì cứu trợ chậm - 1

Người dân Tacloban vẫn đang trong cơn tuyệt vọng chờ đồ cứu trợ

Cooper là một trong số các phóng viên quốc tế hàng đầu đang có mặt ở khu vực Visayas để đưa tin về hậu quả thảm khốc do siêu bão Haiyan gây ra với đất nước Philippines.

Phóng viên này cho biết đã 5 ngày kể từ khi cơn bão đi qua thế nhưng họ vẫn không biết ai là người phụ trách chiến dịch cứu trợ ở thành phố này, và các chi tiết của kế hoạch tìm kiếm cứu nạn vẫn chưa được công bố.

Cooper mô tả: “Đây là một trong những hoàn cảnh tuyệt vọng nhất mà tôi từng chứng kiến trong các thảm họa. Đã 5 ngày trôi qua mà chúng tôi chưa thấy một trung tâm cứu trợ nào được lập nên trong khu vực này để cung cấp thực phẩm cho người sống sót.”

Phóng viên này cũng so sánh phản ứng chậm chạp của chính phủ Philippines với cách làm mau lẹ của chính phủ Nhật Bản trong trận động đất năm 2011, khi họ đã dọn sạch các xác chết chỉ sau 2 ngày xảy ra thảm họa.

Mặc dù người phát ngôn của Tổng thống Philippines tuyên bố rằng hàng hóa cứu trợ đang đến với thành phố Tacloban, tuy nhiên phóng viên AP lái xe đi khắp thành phố này hôm thứ Tư cho biết “không có dấu hiệu nào của việc phân phát thực phẩm, nước uống và thuốc men có tổ chức, mặc dù hàng cứu trợ đã bắt đầu dồn về sân bay thành phố.”

Tờ New York Times cho biết một đội cứu trợ của tổ chức Bác sĩ Không Biên giới cùng rất nhiều thuốc men đã tới được Cebu từ thứ Bảy tuần trước, tuy nhiên tới tận 4 ngày sau họ vẫn chưa tìm được máy bay đến Tacloban vì được thông báo rằng sân bay này chỉ dùng cho quân đội Philippines.

Báo Mỹ "ném đá" TT Philippines vì cứu trợ chậm - 2

Chính quyền thành phố kêu gọi người dân bình tĩnh

Trong một buổi họp báo ở Malacanang, Chánh Văn phòng Nội các Philippines Rene Almendras thốt lên: “Đây quả là một ác mộng về hậu cần cần phải giải quyết”, đồng thời thừa nhận rằng chính quyền đã không có phương án chuẩn bị đối phó đầy đủ với một thảm họa nhân đạo lớn như thế này.

Tổng thống Aquino cũng đã họp với các quan chức cấp cao để xem xét lại tổng kế hoạch đối phó thảm họa trong bối cảnh truyền thông trong nước và quốc tế đang chỉ trích dữ dội sự chậm chạp của chính phủ trong việc cứu trợ các nạn nhân.

Ông Almendras cho rằng năng lực vận chuyển hạn chế của chính phủ cùng các vấn đề về hậu cần khác đã khiến thực phẩm, thuốc men và các đồ cứu trợ khác chậm đến được với các nạn nhân ngay sau khi bão Haiyan xảy ra.

Ông cho biết họ chỉ có 2 trong số 3 máy bay vận tải C-130 hoạt động được, tuy nhiên các máy bay này không thể hoạt động liên tục vì sân bay Tacloban không có hệ thống hỗ trợ hạ cất cánh vào ban đêm.

Ông cho rằng một lý do khác khiến công tác cứu trợ gặp nhiều trở ngại là do các quan chức cấp cơ sở ở thành phố Tacloban cũng chính là nạn nhân của cơn bão này, trong khi đáng ra họ phải là những người phản ứng đầu tiên.

Ông Almendras cho rằng chiến dịch cứu trợ lần này không chỉ là một thử thách đối với chính quyền của Tổng thống Aquino mà còn là một thử thách đối với nhân dân Philippines, đồng thời tuyên bố rằng chính phủ nước này sẽ hoàn thành các “nhiệm vụ khó khăn được giao phó” trong những ngày tới để cứu giúp các nạn nhân đang ngày càng tuyệt vọng ở khu vực thiên tai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo CNN, AP, NYT) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN