Bằng chứng ông Arafat bị đầu độc phóng xạ

Một nhóm nghiên cứu Thụy Sĩ đã tìm thấy bằng chứng củng cố cho giả thuyết nhà lãnh đạo Palestine Arafat đã bị đầu độc bằng phóng xạ poloni 210.

Các chuyên gia về phóng xạ của Thụy Sĩ xác nhận rằng họ đã phát hiện dấu vết của chất phóng xạ poloni trên quần áo của nhà lãnh đạo Palestien Yasser Arafat, củng cố thêm nghi vấn rằng ông này đã bị đầu độc.

Trong một bài báo xuất bản trên tờ The Lancet hồi cuối tuần trước, nhóm chuyên gia Thụy Sĩ đã công bố những bằng chứng khoa học cho thấy họ đã tìm thấy phóng xạ poloni trên vật dụng của ông Arafat.

Nhà lãnh đạo Arafat qua đời ở Pháp vào ngày 11/11/2004 ở tuổi 75, tuy nhiên các bác sĩ đã không thể xác định được nguyên nhân cái chết của ông. Sau khi ông qua đời, phu nhân của ông Arafat đã yêu cầu không mổ khám nghiệm tử thi.

Bằng chứng ông Arafat bị đầu độc phóng xạ - 1

Nhà lãnh đạo Palestien Yasser Arafat

Tuy nhiên, đến tháng 11/2012, thi hài của ông đã được khai quật và lấy mẫu nhằm điều tra khả năng ông bị đầu độc, một nghi vấn được đặt ra và ngày càng trở nên lớn hơn sau vụ ám sát cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko bằng chất độc phóng xa vào năm 2006.

Hiện cuộc điều tra này vẫn được các nhóm chuyên gia Pháp, Thụy Sĩ và Nga tiến hành riêng rẽ.

Trong bài báo trên tờ Lancet, 8 nhà khoa học làm việc tại Viện Vật lý Phóng xạ và Trung tâm Y tế Đại học Lausanne cho biết họ đã tiến hành các thí nghiệm phóng xạ trên 75 mẫu vật, trong đó có các vật dụng của ông Arafat như mũ, bàn chải đánh răng, giày, quần lót… và các mẫu vật tham chiếu lấy trong tủ quần áo cũ của ông.

Kết quả thí nghiệm cho thấy: “Một số mẫu vật chứa các vết dịch thể (máu và nước tiểu) có nồng độ poloni 210 cao bất thường so với các mẫu vật tham chiếu. Phát hiện này củng cố thêm khả năng ông Arafat đã bị đầu độc bằng chất phóng xạ poloni 210.”

Nhiều mẫu vật có nồng độ poloni 210 là “vài mBq” (millibecquerel), và theo các tính toán trên mô hình máy tính dựa trên độ phân rã nhanh của poloni thì nồng độ này tương đương với một liều phóng xạ gây chết người lên tới vài GBq (tỉ becquerels) vào năm 2004.

Ngoài ra, báo cáo này cũng nói rằng dựa trên các triệu chứng lâm sàng của ông Arafat như buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi và đau bụng thì không thể loại trừ khả năng ông bị đầu độc bằng phóng xạ polonium.

Báo cáo này viết: “Poloni 210 sẽ bị đào thải thông qua phân và khiến các cơ quan nội tạng bị hủy hoại và trở thành nguyên nhân chủ yếu gây nên tử vong.”

Tuy nhiên, báo cáo này cũng chỉ ra rằng ông Arafat không bị rụng tóc hay bị suy giảm tủy xương, những triệu chứng điển hình khi bị đầu độc bằng phóng xạ. Các nhà nghiên cứu đã tỏ ra rất tiếc nuối vì không có cuộc khám nghiệm pháp y nào được tiến hành ngay sau khi ông Arafat qua đời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN