Bắc Bộ và Trung Bộ mưa rét cuối tuần

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, không khí lạnh liên tục được tăng cường xuống các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ nước ta sẽ gây ra mưa rét cho các tỉnh miền Bắc vào dịp cuối tuần.

Những ngày đầu tuần vừa qua, các tỉnh miền Bắc chịu tác động của không khí lạnh tăng cường tuy nhiên cường độ chưa quá mạnh nên chỉ gây rét về đêm và sáng sớm, thêm vào đó hiện tượng sương mù dày đặc xuất hiện ở nhiều nơi đặc biệt là các điểm gần sông hồ, ao nước…, đến trưa chiều trời giảm mây hửng nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Sương mù đã gây khó khăn cho người dân khi tham gia giao thông do tầm nhìn bị hạn chế.

Đến giữa tuần đợt không khí lạnh khác tăng cường xuống mang theo hơi ẩm đã khiến cho độ ẩm trong không khí tăng lên, thậm chí đạt mức bão hòa, trời nhiều mây hơn và cảm giác rét thấy rõ, các tỉnh vùng núi còn xuất hiện rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày xuống dưới 15 độ C).

Không khí lạnh tăng cường xuống đã gây mưa nhỏ rải rác cho các tỉnh khu vực bắc và trung Trung Bộ, một vài nơi khu vực nam Trung Bộ. Mưa cùng với gió đông bắc đã khiến cho nhiệt độ các tỉnh thành khu vực này giảm nhanh và phổ biến 22 – 25 độ C ở phía bắc, 27 – 30 độ C ở phía nam, đêm và sáng sớm các tỉnh phía bắc trời lạnh.

Tây Nguyên và Nam Bộ là những khu vực có thời điểm ổn định và tốt nhất cả nước khi hầu như từ đầu tuần trời phổ biến ít mưa, ngày nắng, nhiệt độ duy trì ở mức vừa phải, không khí dễ chịu.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, các tỉnh miền Bắc sẽ tiếp tục đón các đợt không khí lạnh tăng cường liên tiếp, khi tăng cường xuống gió đông bắc kết hợp với dòng xiết vẫn đang tồn tại trên khu vực này sẽ gây mưa rét cho toàn miền vào cuối tuần. Trời phổ biến nhiều mây âm u, mưa nhỏ xảy ra rải rác khiến cho độ rét sâu hơn. Nhiệt độ cao nhất dự báo dao động 15 – 18  độ C ở vùng đồng bằng và thủ đô Hà Nội, vùng núi 12 – 13 độ C, có nơi dưới 12 độ C. Nhiệt độ thấp nhất về đêm ở khu vực thủ đô Hà Nội và vùng đồng bằng có thể xuống dưới 13 độ C và vùng núi xuống dưới 10 độ C khiến cho nhiệt độ trung bình ngày giảm xuống dưới 15 độ C ở vùng đồng bằng và dưới 13 độ C ở vùng núi gây ra tình trạng rét đậm ở vùng đồng bằng và rét hại ở vùng núi trong những ngày tới.

Mưa vừa, có nơi mưa to và dông cũng sẽ xuất hiện rải rác ở khu vực Trung Bộ vào cuối tuần khi mà không khí lạnh mang theo gió đông bắc mạnh tăng cường xuống đến các tỉnh thành khu vực này. Mưa tập trung nhiều và kéo dài cả ngày ở các tỉnh từ Thanh  Hóa đến Thừa Thiên Huế, do đó nhiệt độ ở khu vực này giảm sâu và trời rét, trong khi đó ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiệt độ cao hơn, trời se lạnh về đêm và sáng sớm.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông, trong cơn dông cần đề phòng mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét đậm, vùng núi có rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 13 – 16 độ C, vùng núi cao dưới 12 độ C. Nhiệt độ cao nhất 15 – 18 độ C.

Khu vực Trung Bộ: Phía bắc có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông, phía nam có mưa rải rác. Các tỉnh phía bắc trời rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 15 – 18 độ C, phía nam 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 19 – 22 độ C, phía nam 27 – 30 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Có mưa rải rác, ngày nắng, gió đông bắc cấp 2, cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN