Bắc Bộ mưa đầu tuần, Nam Bộ mưa cuối tuần

Vùng áp thấp hiện gây mưa và dông trên khu vực Bắc Bộ sẽ còn tồn tại nhiều ngày. Các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ có một đợt mưa vừa đến mưa to vào đầu tuần. Trong khi đó các tỉnh Nam Bộ mưa dông tăng mạnh trong nửa cuối tuần.

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, thời tiết trên cả nước diễn biến theo hai chiều hướng khác nhau. Trong khi ở các tỉnh ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ trời có nắng, nhiệt độ phổ biến trong khoảng 34 – 36 độ C, một số nơi có nắng nóng lên tới trên 37 độ C trong ngày 17/8 như: Tam Kỳ (Quảng Nam) 37,1 độ C, Quảng Ngãi 38,2 độ C, Hoài Nhơn (Bình Định) 37,3 độ C… Trong khi đó, ở Bắc Bộ, vùng áp thấp, hoàn lưu sau bão số 7, hầu như ít di chuyển và đã gây mưa rào và dông cho các tỉnh Bắc Bộ, trong đó thủ đô Hà Nội đã có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa 20 – 40mm, khu vực mưa lớn nhất tập trung ở các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái…

Bước sang tuần mới, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ vẫn hầu như không di chuyển nên sẽ tiếp tục gây mưa trên diện rộng và kéo dài cho các tỉnh Bắc Bộ.Tuy nhiên, do cường độ của vùng thấp yếu nên ngày đầu tuần và 1 – 2 ngày cuối tuần, mưa xảy ra gián đoạn và với lượng mưa không lớn, thậm chí ban ngày trời vẫn có lúc hửng nắng mạnh và nhiệt độ cao nhất trong ngày vẫn ở mức cao, 32 – 34 độ C. Nhưng trong khoảng đêm thứ hai, sang ngày thứ ba và thứ tư (19 – 21/8), các tỉnh Bắc Bộ sẽ có một đợt mưa vừa đến mưa to trên diện rộng. Nhiệt độ cao nhất trong hai ngày 20 và 21/8 sẽ giảm khoảng 2 – 3 độ C so với ngày hôm nay do mưa kéo dài hầu suốt cả ngày. Những ngày sau đó mưa giảm, trời hửng nắng và nhiệt độ lại tăng trong những ngày cuối tuần.

Với các tỉnh Trung Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có diễn biến thời tiết theo thời gian khá giống với các tỉnh Bắc Bộ nhưng cường độ mưa nhỏ hơn, nhiệt độ giảm 1 – 2 độ C và không còn nắng nóng. Còn với các tỉnh từ Quảng Bình trở vào đến Bình Thuận thời tiết ổn định hơn, ban ngày có nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, một số nơi sẽ có nắng nóng 35 – 37 độ C trong nửa cuối tuần.

Với các tỉnh Nam Bộ, sau một thời gian dài ít mưa kể từ đầu tuần trước, bước sang tuần mới, nửa đầu tuần trời vẫn khô ráo, ban ngày trời nắng và nhiệt độ ở mức cao, 32 – 34 độ C. Từ khoảng ngày thứ năm, 22/8, các tỉnh Nam Bộ sẽ bước vào một đợt mưa mới và được dự báo sẽ kéo dài suốt những ngày cuối tháng 8. Nhiệt độ từ ngày 22/8 sẽ giảm đáng kể và duy trì ở mức 30 – 31 độ C trong những ngày tiếptheo.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Ngày đầu trời nắng; từ đêm 19 đến ngày 21/8 có mưa vừa đến mưa to, sau có mưa rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.

Khu vực ven biển trung và nam Trung Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa, chiều tối có mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C, có nơi 36 – 37 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: 2 – 3 ngày đầu trời nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, từ ngày 22/8 có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 31 – 34 độ C, cuối tuần 29 – 32 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN