Ba đời tổng thống Mỹ đi viếng ông Mandela

Tính đến thời điểm này, có ít nhất 3 ba đời tổng thống Mỹ sẽ đến Nam Phi dự các sự kiện tưởng niệm cố Tổng thống Nelson Mandela.

Theo người phát ngôn Freddy Ford của cựu Tổng thống George W. Bush, gia đình ông Bush nhận lời mời tham gia chuyến đi tới Nam Phi cùng gia đình đương kim Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu nhà Bush có cùng đến Nam Phi trên chiếc Air Force One hay không.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Bill Clinton cùng vợ là bà Hillary Clinton cũng thông báo sẽ tham gia các sự kiện tưởng niệm ông Mandela ở Nam Phi, người phát ngôn của ông Clinton cho biết.

Ba đời tổng thống Mỹ đi viếng ông Mandela - 1

Gia đình cựu Tổng thống George W. Bush nhận lời mời tham gia chuyến đi tới Nam Phi cùng gia đình ông Obama. Ảnh: AP

Lịch trình chính xác của các ông Obama, Bush và Clinton vẫn chưa được công bố. “Tổng thống Obama và đệ nhất phu nhân sẽ đến Nam Phi vào tuần tới để thể hiện sự kính trọng của họ đối với ông Nelson Mandela và tham dự các sự kiện tưởng niệm ông. Chúng tôi sẽ sớm cung cấp thông tin cập nhật hơn về thời gian cũng như những điều liên quan đến chuyến đi này” – người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney thông báo.

Ngoài ba đời tổng thống Mỹ, gia đình Hoàng gia Anh dự kiến sẽ cử đại diện tham dự là Thái tử Charles và Hoàng tử William. Thủ tướng Anh David Cameron cũng có thể sẽ có mặt.  Thi hài ông Mandela hiện đã được chuyển đến Pretoria để bảo quản cũng như chuẩn bị cho 3 ngày quàn tại tòa nhà Liên minh. “Chúng tôi đã sẵn sàng tổ chức tang lễ phù hợp nhất cho người anh hùng của dân tộc Nam Phi” - ông Zuma đưa ra tuyên bố.

Ba đời tổng thống Mỹ đi viếng ông Mandela - 2

Người dân viết lời cầu nguyện trên poster in hình ông Mandela bên ngoài nhà cũ của ông ở Soweto, Johannesburg hôm 6-12. Ảnh:  AP 

Theo kế hoạch, lễ tang sẽ được tổ chức tại tòa nhà Liên minh tại Pretoria. Nơi đây từng là tòa nhà chính phủ Nam Phi kể từ giai đoạn thuộc địa và cũng là địa điểm ông Mandela tuyên thệ thành tổng thống Nam Phi năm 1994. Lễ an táng diễn ra tại quê nhà. Đặc biệt, lễ tang còn được tổ chức dưới chân những ngọn đồi, nơi mà ông từng chơi khi còn nhỏ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo The H.Bình (Người lao động/ AP, The Guardian, Tân Hoa Xã)
Cựu Tổng thống Nelson Mandela qua đời Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN