Anh trai Kim Jong-un tự mình dẫn quân đi bắt chú

Người anh trai ít tên tuổi của Kim Jong-un đã tự mình dẫn lực lượng cận vệ đi bắt người chú Jang Song-taek ngay giữa Bộ Chính trị.

Ngày 10/12, một chuyên gia phân tích thuộc Trung tâm Thông tin Chiến lược Triều Tiên có trụ sở tại Hàn Quốc cho rằng nhân vật đứng ra tổ chức lật đổ và bắt giữ cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Jang Song-taek có thể chính là người anh trai ít tên tuổi Kim Jong-chol của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Chuyên gia phân tích Lee Yun-keol cho biết chính Kim Jong-chol đã “đích thân” dẫn một nhóm cận vệ của Kim Jong-un đến bắt giữ ông Jang ngay giữa hội nghị của Bộ Chính trị Triều Tiên.

Ông Lee cho biết Kim Jong-chol cũng chính là người đứng đằng sau vụ xử tử hai trợ lý thân cận của ông Jang là Ri Yong-ha và Jang Soo-kil.

Anh trai Kim Jong-un tự mình dẫn quân đi bắt chú - 1

Người anh trai ít tên tuổi Kim Jong-chol của Kim Jong-un

Ông Lee nói: “Chủ tịch Bộ Chính trị Choe Ryong-hae không có quyền bắt giữ Jang, còn Cơ quan An ninh Quốc gia Triều Tiên cũng sẽ không được phép can thiệp. Thế nên Kim Jong-chol đã phải tự mình huy động lực lượng cận vệ và mật vụ của em trai mình để bắt giữ ông Jang.”

Theo ông Lee, thông tin này đã được một nguồn tin quân sự bên trong lực lượng cận vệ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xác nhận, và vụ bắt giữ do các cận vệ thực hiện diễn ra vào ngày Chủ nhật 8/11 sau khi “lên kế hoạch cẩn thận”.

Trong di chúc của mình, cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il đã cảnh báo về “những kẻ bè phái giấu mặt” và nhấn mạnh cần phải chuẩn bị các phương án để chống lại những kẻ này, mặc dù không đề cập đến tên ông Jang. Ông Lee cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un, anh trai Kim Jong-chol, người em cùng cha khác mẹ Kim Sul-song và bà cô Kim Kyong-hui đã chuẩn bị cho việc lật đổ ông Jang từ hồi năm ngoái.

Khi ông Jang nắm được quyền thực tế sau khi ông Kim Jong-il bị đột quỵ từ hồi năm 2008, ông đã loại bỏ nhiều nhân vật có tiếng nói nắm các vị trí chủ chốt trong đảng như Ri Je-gang và Ri Yong-chol để thay bằng tay chân thân tín của mình.

Anh trai Kim Jong-un tự mình dẫn quân đi bắt chú - 2

Ông Jang Song-taek bị các cận vệ của Kim Jong-un bắt ngay giữa cuộc họp Bộ Chính trị

Để đối phó với quyền lực của ông Jang, nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un đã dựa vào Chủ tịch Bộ Chính trị Choe Ryong-hae. Ông Lee cho hay: “Kim Jong-un và anh trai Jong-chol thường xuyên gặp nhau vào dịp cuối tần để bàn bạc. Jong-cho là người phụ trách công tác an ninh cho em trai của mình.”

Theo đó ông Kim Jong-un đã bí mật thành lập một lực lượng đặc nhiệm gồm những nhân vật xuất sắc nhất trong các đội cận vệ do Kim Jong-chol đứng đầu để lên kế hoạch lật đổ ông Jang.

Đội đặc nhiệm này đã đệ trình báo cáo về các hành vi phạm tội của ông Jang từ hồi đầu tháng 11, dẫn tới vụ xử tử công khai hai trợ lý của ông Jang và cuối cùng là vụ phế truất nhân vật quyền lực số 2 của Triều Tiên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Chosun) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN