Ấn Độ không trách Nga vì vụ nổ tàu ngầm

Ấn Độ tuyên bố quan hệ giữa nước này và Nga sẽ không bị ảnh hưởng vì vụ nổ trên chiếc tàu ngầm Sinhuarakshak khiến 18 thủy thủ thiệt mạng.

Ngày 18/8, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ V Narayanasamy đã loại trừ bất cứ khả năng nào về việc quan hệ quân sự giữa Ấn Độ và Nga sẽ bị ảnh hưởng vì sự cố xảy ra gần đây với chiếc tàu ngầm do Nga chế tạo mang tên Sindhurakshak.

Ông nói rằng nguyên nhân gây ra vụ nổ trên chiếc tàu ngầm khiến 18 thủy thủ thiệt mạng này cần phải được tìm ra sau một cuộc điều ra chính thức và có thể được công bố trong thời gian tới.

Ấn Độ không trách Nga vì vụ nổ tàu ngầm - 1

Tàu ngầm Sinhurakshak bị đắm ngay trong quân cảng Mumbai

Ông Narayanasamy cho biết trước đây Nga và Ấn Độ cũng đã thất bại trong một số vụ phóng thử tên lửa vũ trụ ở Sriharikotta, tuy nhiên quan hệ giữa hai nước vẫn không bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết các kỹ sư hải quân Nga sẽ lên đường tới Ấn Độ để giúp hải quân nước này điều tra nguyên nhân gây ra vụ nổ trên tàu Sindhurakshak.

Ông Rogozin cho biết ông đã chỉ đạo cho Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất đưa thêm chuyên gia tới Ấn Độ để hỗ trợ mọi công việc cần thiết, đồng thời khẳng định các chuyên gia Nga không nhận thấy bất cứ trục trặc kỹ thuật nào có thể gây ra vụ tai nạn này.

Các thợ lặn của hải quân Ấn Độ đã tìm thấy thi thể bị biến dạng và cháy thành than của thủy thủ thứ 6 trên tàu ngầm Sindhurakshak. Đội cứu hộ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thi thể của 12 thủy thủ còn lại, mặc dù họ không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì bên trong chiếc tàu ngầm này.

Trước đó hải quân Ấn Độ đã bày tỏ lo ngại rằng thi thể của các thủy thủ bị mắc kẹt trong tàu có thể đã cháy thành tro vì nhiệt độ cực cao bên trong con tàu sau khi vụ nổ xảy ra.

Các nguồn tin ở Bộ Quốc phòng cho biết chiếc tàu ngầm này được chất đầy vũ khí để chuẩn bị đi tuần tra thì xảy ra vụ nổ xuất phát từ khoang chứa ngư lôi và tên lửa của con tàu.

Tàu ngầm Sindhurakshak là một trong 10 chiếc tàu ngầm lớp Kilo mà Ấn Độ mua của Nga cách đây 16 năm và được trang bị tên lửa hành trình Club-S. Hồi đầu năm, Ấn Độ đã bỏ ra 80 triệu USD để đưa chiếc tàu ngầm này tới Nga để nâng cấp nhằm kéo dài tuổi thọ của nó thêm 10 năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Tổng hợp) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN