Ai Cập xử ông Morsi vì "kích động giết người"

Cơ quan Công tố Ai Cập đã di lí tổng thống bị truất quyền Mohammed Morsi cho Tòa án hình sự nước này để xét xử về tội danh kích động bạo lực và giết hại người biểu tình trước phủ tổng thống vào tháng 12/2012.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ thời điểm diễn ra phiên xử ông Morsi. Bên cạnh đó, 14 thành viên của Anh em Hồi giáo cũng bị cáo buộc cùng tội danh với ông Morsi.

Vào đêm 4/12/2012, hàng chục ngàn người biểu tình đã tập hợp bên ngoài dinh tổng thống để phản đối điều mà họ gọi là sắc lệnh phi pháp của ông Morsi, vốn cho phép ông có quyền lực lớn hơn và những toan tính sửa đổi Hiến pháp. 

Ai Cập xử ông Morsi vì "kích động giết người" - 1

Những người ủng hộ tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi trong một cuộc biểu tình ở Cairo hôm 30/8 (Ảnh: REUTERS)

Hôm 1/9, truyền hình nhà nước Ai Cập cho biết các cuộc điều tra cho thấy ông Morsi khi đó đã ra lệnh cho Vệ binh Cộng hòa dẹp những người biểu tình ngồi nhưng họ đã không nghe lệnh ông.

Hiện ông Morsi đang bị giam giữ tại một địa điểm bí mật kể từ khi bị lật đổ từ tháng 7 và chưa từng xuất hiện trên bất kỳ phương tiện truyền thông nào. Ông đối mặt với một loạt tội danh nhưng đây là lần đầu tiên vụ việc của ông được chuyển sang tòa án.

Trước đó, ông Morsi bị cáo buộc trong “vụ sát hại có tính toán một số tù nhân, sĩ quan và binh lính” khi ông cùng một số lãnh đạo Anh em Hồi giáo được tự do sau một vụ vượt ngục ở Cairo hồi tháng 1/2011. Ngoài ra, ông cũng bị cáo buộc âm mưu tấn công các nhà tù trong cuộc nổi dậy lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Bình (Người lao động/BBC, Reuters)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN