Ai Cập: Sẽ dùng đạn thật đối phó biểu tình

Trước tình trạng bạo lực ngày càng lan rộng ở Ai Cập, lực lượng an ninh nước này được chỉ thị dùng đạn thật để đối phó với người biểu tình.

Những vụ đụng độ đẫm máu vẫn tiếp tục bước sang ngày thứ hai ở Ai Cập sau khi lực lượng an ninh nước này giải tán 2 khu trại biểu tình lớn nhất của những người ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi ở Cairo, và bạo lực bắt đầu bùng phát trên khắp đất nước này.

Đêm 15/8, các quan chức Ai Cập ước tính số người thiệt mạng trong các vụ bạo lực của ngày hôm trước đã lên tới hơn 600, và số người bị thương khoảng 4000 người.

Ai Cập: Sẽ dùng đạn thật đối phó biểu tình - 1

Hơn 600 người thiệt mạng sau 2 ngày đụng độ đẫm máu

Ở thị trấn Meet Salsil đã xảy ra đụng độ giữa người biểu tình ủng hộ ông Morsi và người dân địa phương tự dựng lên các chốt kiểm soát. Khi đoàn người biểu tình ủng hộ ông Morsi tiến về quảng trường chính ở thị trấn Nile Delta, những màn đấu gạch đá và loạn đả trên đường phố bắt đầu nổ ra.

 Ở Kafr Al-Sheikh, lực lượng an ninh đã ngăn chặn nỗ lực của Anh em Hồi giáo tìm cách đột nhập vào một đồn cảnh sát sau khi ném bom xăng vào đồn. Người dân địa phương đã bắt giữ những người biểu tình trong một chiếc xe đang ném đá vào cảnh sát và người qua đường.

Ở phía nam thủ đô Cairo, những người biểu tình đã tràn vào một nhà thờ và nổi lửa thiêu rụi nhà thờ này. Tại thành phố Ismailiya gần kênh đào Suez, một màn đấu súng dữ dội đã diễn ra giữa lực lượng cảnh sát bảo vệ tòa án với người biểu tình khiến 1 người bị thương.

Tại vùng Assiut, một cảnh sát thiệt mạng vì bị bắn bằng đạn thật sau khi người biểu tình ủng hộ ông Morsi tràn vào đồn và đụng độ với lực lượng cảnh sát đồn trú tại Sahel Selim.

Ai Cập: Sẽ dùng đạn thật đối phó biểu tình - 2

Lực lượng an ninh tại một đền thờ bị người biểu tình đốt cháy

Trong khi đó, các chiến binh Hồi giáo ở Trung Đông đang lợi dụng cuộc khủng hoảng chính trị ở Ai Cập để tuyên bố rằng sự đàn áp phong trào Anh em Hồi giáo là minh chứng cho quan điểm của họ rằng dân chủ là một thứ đầy nguy hiểm.

Trước tình trạng bạo lực lan tràn trên khắp các đường phố Ai Cập, những kẻ cực đoan đã thúc giục người dân Ai Cập đứng lên vũ trang để dùng bạo lực chống bạo lực nhằm đạt được mục tiêu chính trị của họ.

Các nhà phân tích cảnh báo lời kêu gọi vũ trang này có thể khiến phong trào Hồi giáo cực đoan đi xa hơn, đồng thời phá hoại cam kết không sử dụng bạo lực của Anh em Hồi giáo, đẩy Ai Cập vào vòng xoáy bạo lực ngày càng tồi tệ hơn.

Chuyên gia Rita Katz thuộc Tổ chức phân tích Tình báo SITE nhận định: “Các thành viên Anh em Hồi giáo hiện giờ đang cảm thấy đặc biệt dễ tổn thương. Họ có cảm giác như mình đang bị lừa dối. Giờ đây các giọng điệu cực đoan càng được họ chấp nhận dễ dàng hơn so với trước kia.”

Ai Cập: Sẽ dùng đạn thật đối phó biểu tình - 3

Hai phụ nữ Ai Cập bày tỏ sự phản đối trước hàng rào an ninh

Sau khi những bức ảnh người biểu tình bị đàn áp đẫm máu được đưa lên mạng, các nhóm chiến binh Hồi giáo bắt đầu lên tiếng kêu gọi trả thù và tấn công lực lượng an ninh.

Tình hình căng thẳng đến mức Bộ Nội vụ Ai Cập đã ra chỉ đạo cho phép “các lực lượng sử dụng đạn thật để đối phó với bất cứ cuộc tấn công nào” để đảm bảo an toàn cho lực lượng cảnh sát và các cơ quan công quyền.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Tổng hợp) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN