ABC: Tình báo Úc nghe lén Tổng thống Indonesia

Hãng thông tấn ABC của Úc đã cáo buộc các cơ quan tình báo nước này nghe lén điện thoại của Tổng thống Indonesia trong thời gian dài.

Ngày 17/11, hãng truyền thông quốc gia Úc ABC (Australian Broadcasting Corp.) dẫn các tài liệu do cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden cho hay các cơ quan tình báo Úc đã tìm cách nghe lén điện thoại của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, Đệ nhất Phu nhân Indonesia và cả Phó Tổng thống Boediono.

Theo ABC, các cuộc điện đàm thông qua điện thoại di động của ông Yudhoyono đã bị tình báo Úc theo dõi trong suốt 15 ngày vào tháng 8/2009. Theo đó, ít nhất một lần các cơ quan tình báo Úc đã tìm cách nghe lén cuộc đàm thoại của ông Yudhoyono, tuy nhiên vì cuộc gọi này kéo dài chưa đầy 1 phút nên họ không thể nghe được nội dung.

ABC: Tình báo Úc nghe lén Tổng thống Indonesia - 1

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono

Sau khi nhận được thông tin này, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc đã nói rằng chính phủ nước này sẽ không đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề tình báo.

Indonesia, quốc gia đạo Hồi đông dân nhất thế giới, là nơi trung chuyển chủ yếu của những người tị nạn tìm cách đến Úc bằng thuyền, và Thủ tướng Úc Tony Abbott đang tìm cách hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Indonesia để kiểm soát dòng người tị nạn này.

Ngày 18/11, ông Teuku Faizasyah, người phát ngôn của Tổng thống Yudhoyono tuyên bố chính phủ Úc “cần cấp thiết làm rõ thông tin này để tránh những thiệt hại hơn nữa” và khẳng định “đã có thiệt hại xảy ra” khi thông tin này được công bố.

Hôm 31/10, tờ Sydney Morning Herald của Úc cũng công bố thông tin cho biết các đại sứ quán Úc cũng tìm cách nghe lén điện thoại và thu thập dữ liệu tại nhiều nước châu Á như một phần trong mạng lưới gián điệp toàn cầu do Mỹ đứng đầu.

Phát biểu tại Canberra hồi tuần trước, Phó Tổng thống Indonesia Boediono tuyên bố: “Dư luận Indonesia rất quan tâm đến vấn đề này. Tôi cho rằng hai nước cần phải đi đến một số thỏa thuận nhằm đảm bảo các bên không sử dụng thông tin tình báo để chống lại nước kia.”

Theo hãng tin ABC, ngoài nghe lén điện thoại của Tổng thống Yudhoyono, các quan chức tình báo Úc còn giám sát liên lạc của cựu Phó Tổng thống Jusuf Kalla cùng các bộ trưởng an ninh và thông tin của nước này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN