6 HS đuối nước: Xót đau trùm xóm nghèo

Cả làng La Chữ, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) xao xác trước cái chết của sáu em học sinh ngoan hiền vào chiều 18/4.

Từng đoàn học sinh của Trường THCS Huỳnh Phước đến viếng bạn, em nào mắt cũng đỏ hoe. Các thầy cô giáo cũng thức trắng đêm trước. Thầy Trượng Thành Lai, giáo viên chủ nhiệm lớp 7/2, lớp có đến ba học sinh bị chết đuối vào chiều 18/4, nghẹn ngào: “Suốt cả đêm qua, tui cứ đi hết nhà em này đến nhà em khác, đi như một người mất hồn. Đến giờ này tui vẫn còn chưa tin được là các em đã mất”.

“Chưa bao giờ, kể từ sau 1975 mà làng La Chữ phải chịu một lúc mấy cái tang đau đớn như vậy” - ông Đặng Văn Dũng, Trưởng Ban quản lý thôn La Chữ, nói.

Em Trần Gia Kỳ là lớp phó lớp 7/2 và là một học sinh giỏi của trường. Mẹ của Kỳ - chị Trương Thị Thống cứ ngất lên ngất xuống, khi tỉnh lại chị lại nấc lên: “Con ơi, sao con nói lớn lên con sẽ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ mà giờ con bỏ mẹ mà đi vậy hả con”. Kỳ mất trong khi bố của em đang đi làm thuê ở Bình Thuận, mãi đến nửa đêm mới về để kịp nhìn mặt con trai mình lần cuối.


6 HS đuối nước: Xót đau trùm xóm nghèo - 1

Khúc sông oan nghiệt. Ảnh: ML

6 HS đuối nước: Xót đau trùm xóm nghèo - 2

Viếng bạn lần cuối. Ảnh: ML

Trong số các nạn nhân, gia đình em Lê Phú Dương có hoàn cảnh khó khăn nhất. Cả nhà bốn người phải trú ngụ trong căn nhà lợp tôn, vách đất rộng chưa đầy 25 m2. Nhà chẳng có đất cát, ruộng vườn gì, cha mẹ em hằng ngày đi làm thuê nuôi em ăn học với biết bao nhiêu là hy vọng. Vậy mà chỉ trong phúc chốc, con sông Lu oan nghiệt đã cướp mất niềm hy vọng cuối cùng của đôi vợ chồng trẻ. Suốt một đêm dài, chị Trương Thị Vân, mẹ của Dương, câm lặng bó gối với đôi mắt thất thần. Sáng qua, chị ngất lịm trong vòng tay người thân khi cháu Dương được tẩn liệm.

Em Nguyễn Thị Út Trâm, một trong hai em may mắn sống sót, vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại: “Do có đoàn thanh tra về nên nhà trường cho nghỉ ba tiết sau, tụi con mới rủ nhau đi ăn chè rồi ra nhà bạn Cẩm Thi chơi. Nhà bạn Thi gần sông nên mấy bạn trai rủ nhau ra tắm sông còn con với bạn Phạm Thị Tường Vy ngồi trên bờ.

Bạn Dương níu một đám lục bình bơi ra xa rồi hụt chân vào chỗ nước sâu, chới với, mấy bạn kia liền nhào ra cứu nên bị chìm luôn. Con thấy vậy bảo bạn Vy đi tìm một đoạn cây để đưa cho các bạn nhưng bạn Vy cũng bị kéo theo luôn. Riêng bạn Đinh Minh Tuấn (lớp 7/2) bơi ra cứu cũng bị kéo theo nhưng bạn Tuấn vùng ra được bơi vào bờ, thấy bạn Tuấn có vẻ đuối sức, con đã đưa cây kéo bạn Tuấn lên bờ. Bạn Tuấn hiện nay đang rất hoảng loạn, bạn ấy không dám xuống trường, xuống lớp. Con thương bạn ấy quá”.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận, huyện Ninh Phước, Sở GD&ĐT, các ban ngành chức năng của tỉnh, huyện đã đến thăm và chia buồn và hỗ trợ gia đình mỗi em 3 triệu đồng... Ông Võ Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết sắp tới UBND tỉnh sẽ họp bàn để tìm cách hỗ trợ thêm vì hoàn cảnh gia đình các em quá khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Luyện, Chủ tịch UBND huyện Ninh Phước, cho biết sẽ chỉ đạo cho ngành giáo dục huyện cùng với lãnh đạo các địa phương ra sức tuyên truyền để từng hộ gia đình tuyệt đối không cho các em tắm sông, tắm mương trong mùa hè để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Lê (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN