56 tuổi vẫn đi thi đại học

Không ai nghĩ sẽ có một sĩ tử thi đại học ở tuổi 56. Đó là bà Nguyễn Thị Phong (56 tuổi), quê ở xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Đường học dang dở

Bà Nguyễn Thị Phong sinh ra và lớn lên trong một gia đình hiếu học, ông nội là thầy đồ dạy chữ Nho, bố bà là một y sỹ làm việc trong quân đội. Bà Phong may mắn được thừa hưởng trí thông minh và lòng hiếu học của gia đình. Sau khi học hết phổ thông, bà Phong thi đỗ vào trường ĐH Thủy Lợi nhưng do nhận được giấy báo trúng tuyển quá muộn nên không được nhập học. Buồn chán, bà Phong lên Nông trường 3-2 thuộc huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An làm công nhân. Trong quá trình công tác ở đây, bà Phong kiên trì học lên rồi được phân công làm kế toán của nông trường.

Năm 1978, khi vừa tròn 22 tuổi, bà Phong lấy chồng, hai vợ chồng có một đứa con trai thì bà Phong chia tay với chồng. Từ đó, bà quyết định ở vậy nuôi con. Không lâu sau đó, bà Phong xin nghỉ việc tại nông trường và chuyển vào Đà Lạt sinh sống. Thân gái một mình nuôi con bà Phong gặp không ít khó khăn. Nhưng bù lại con trai bà là anh Nguyễn Tử Ngọc Anh học rất giỏi, 2 lần đạt danh hiệu học sinh giỏi Quốc gia nên bà được an ủi phần nào.

56 tuổi vẫn đi thi đại học - 1

Nữ sĩ tử đặc biệt của kỳ thi đại học năm nay ở cụm thi Vinh

Sau khi con cái đã ổn định, 4 năm trước, bà Phong trở về quê và nên nghĩa với một người đàn ông đã có vợ. Hiện con trai bà là giám đốc một trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ở TP Hồ Chí Minh. Kinh tế gia đình ổn định, bà quyết định thi đại học, để tiếp tục giấc mơ đèn sách. Được con cái đồng thuận ủng hộ, bà Phong hăm hở khăn gói xuống TP Vinh dự thi vào trường ĐH Khoa học - Xã hội & Nhân văn TP Hồ Chí Minh.

Quyết tâm thi thử để “thử sức mình”

Tại Hội đồng thi trường THCS Hưng Bình, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, các thí sinh và phụ huynh đều bất ngờ bởi sự xuất hiện của một thí sinh đặc biệt. Ban đầu, không ít người nghĩ bà đưa con, hay cháu đi dự thi, nhưng đến khi thấy bà bước vào khu vực thi với tờ giấy báo dự thi trên tay mọi người đều sửng sốt.

Gặp bà sau khi kết thúc thời gian làm bài môn đầu tiên, khi đề nghị được tìm hiểu về việc tham gia thi đại học, bà tỏ ra dè dặt. Với bà, tham gia thi kỳ thi đại học năm nay chỉ để thử sức mình. Sau một hồi trò chuyện cởi mở, bà Phong mới vui vẻ trả lời: “Thực ra tôi không muốn đề cập gì nhiều đâu, nhỡ đến khi mình không thi đỗ đại học người ta lại cười cho. Tôi đã nghỉ hưu được hai năm nay, ở nhà cũng nhàn nhã nên tôi nảy sinh ý định tham gia thi tuyển ĐH thôi”.

Bà Phong cười vui vẻ nói: “Biết ý định của tôi định tham gia kỳ thi đại học năm nay, cô con dâu công tác trong Sài Gòn còn gửi về cho 3 bộ đề thi khối C để tôi ôn luyện. Mà hầu hết tôi đều tự học ở nhà, chứ cũng chẳng tham gia ôn luyện ở đâu. Mà mình già rồi, đầu óc cũng chậm chạp nên khi ôn thi cũng gặp không ít khó khăn”.

Cô Đặng Thị Thu - giám thị phòng thi cho biết: “Khi thấy thí sinh Nguyễn Thị Phong bước vào phòng thi tôi rất ngạc nhiên tưởng có sự nhầm lẫn nào đó. Nhưng khi biết được mục đích dự thi của bác, tôi hết sức khâm phục. Thực tế, không phải ai cũng can đảm và có quyết tâm cao như bác Phong”.

Nói về buổi thi sáng nay, bà Phong chia sẻ: “Ở môn Văn thì tôi chỉ tự tin 50%. Tôi nghĩ mình có thế mạnh ở môn Lịch sử”.

Nữ sĩ tử đặc biệt của năm nay chia sẻ, nếu thi đỗ, bà sẽ tiếp tục theo học. Để tiện hơn, bà sẽ đón cả chồng vào TP Hồ Chí Minh để vừa có thời gian đi học vừa có thể chăm sóc ông. Sự xuất hiện của bà sáng nay tại điểm thi khiến cho các thí sinh đều khâm phục tinh thần hiếu học. Cầu chúc cho năm nay, bà sẽ thi đỗ đại học để có thể viết tiếp giấc mơ vào giảng đường còn dang dở của mình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trịnh Nguyễn (An ninh Thủ đô)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN