3 trẻ tử vong sau tiêm: Nước mắt mẹ cha

Anh Nguyễn Đình Đạo nói trong nước mắt: “Vợ chồng tui 12 năm mới sinh lại được đứa thứ hai đây. Lúc sáng ôm nó tôi còn nói là con nhanh lớn mà chơi bắn bi với anh hai, rứa mà chừ ri đây”.

Anh Nguyễn Đình Đạo (trú tại khóm Đông Chín Thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa) cho biết: “Con tôi sinh vào khoảng 23 giờ ngày 19/7, cháu nặng 3,4 kg và rất khỏe mạnh, bú khỏe. Sáng 20/7, y tá vào tiêm vắc – xin cho cháu. Sau khi tiêm được hơn 10 phút, con tôi tử vong”.

Theo lời kể của anh Đạo, vợ và con anh sau khi sinh được sắp xếp nằm cùng phòng với 2 gia đình còn lại. Đến sáng, y tá đi tiêm thuốc lần lượt từng cháu, lúc mũi tiêm cắm vào cháu bé thét lên và khóc. Sau khi tiêm xong cho 3 cháu, y tá rời khỏi phòng, lúc này các cháu đều xuất hiện tình trạng khó thở, tím tái rồi lịm dần đi, sự việc diễn ra chỉ trong khoảng 10 phút. Các gia đình có con vội vàng cầu cứu các bác sĩ, nhưng mọi việc đã quá muộn.

Người nhà anh Đạo cho biết, gia đình anh chị vẫn chưa dám báo tin dữ cho chị Nga - mẹ cháu bé vì sợ chị sẽ bị sốc và không trụ nổi. Sáng 20/7, sau khi các bác sĩ đem con chị đi cấp cứu, chị Nga đã lâm vào tình trạng hoảng loạn, luôn đòi đem con về cho chị chăm sóc. Vào buổi sáng lúc con bị nạn, bất chấp việc đang bị băng huyết sau khi sinh, chị vẫn ôm con chạy đi gọi bác sĩ.

Anh Đạo nói trong nước mắt: “Vợ chồng tui 12 năm mới sinh lại được đứa thứ hai đây. Lúc sáng ôm nó tôi còn nói là con nhanh lớn mà chơi bắn bi với anh hai, rứa mà chừ ri đây”.

Ông Hồ Sõi - cha của chị Hồ Thị Du (ông ngoại một cháu bé tử vong) nói, vào ngày 19/7, ông cùng gia đình con rể đưa chị Du vào nhập viện sinh đẻ, cháu bé được sinh vào lúc nửa đêm, rất khỏe mạnh. Đến khoảng hơn 7 giờ sáng, y tá đến tiêm thuốc Viêm gan B (sơ sinh). Tiêm xong được một lúc, gia đình phát hiện cháu bé có biểu hiện tím tái, khó thở rồi tử vong ngay sau đó.

3 trẻ tử vong sau tiêm: Nước mắt mẹ cha - 1

Người nhà đau đớn trước cái chết của cháu bé

Ngay sau khi sự việc xảy ra, thân nhân của những gia đình có con bị tử vong và rất nhiều người hiếu kì đã đến tập trung tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa để nghe ngóng vụ việc. Đầu giờ chiều cùng ngày, Đội pháp y của Công an tỉnh Quảng Trị đã có mặt tại Bệnh viện huyện Hướng Hóa để khám nghiệm tử thi các cháu bé. Dù trời mưa rất to nhưng gia đình các cháu bé vẫn kiên trì đứng dưới mưa để đợi đưa các cháu về.

Đến khoảng 16 giờ ngày 20/7, mọi việc đã được hoàn tất, thi thể các cháu bé đã được chuyển cho gia đình để đem đi mai táng. Kết luận cuối cùng sẽ được đưa ra khi có kết quả xét nghiệm.

Liên quan đến vụ 3 cháu bé tử vong sau khi tiêm vắc – xin Viêm gan B, ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết: “Số vắc – xin Viêm gan B dành cho trẻ sơ sinh tiêm cho các cháu nằm trong chương trình tiêm chủng Quốc gia. Vắc – xin được sản xuất năm 2012 và hạn dùng là năm 2015 do Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị cấp cho bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa vào ngày 18. Sau khi xảy ra sự việc 3 trẻ sơ sinh sau khi tiêm thuốc bị tử vong, chúng tôi đã thông tin đến các đơn vị trong ngành, đồng thời đã niêm phong lô Vắc – xin này và gửi cho các cơ quan liên quan điều tra làm rõ”.

Theo ông Thành, cả 3 trẻ khi sinh ra đều khỏe mạnh, sau khi tiêm vắc - xin Viêm gan B vào lúc 7h sáng 20/7. Đến 8h30, cả 3 cháu khóc và có dấu hiệu tím tái. Ngay sau đó các cháu được đưa vào hồi sức nhưng không qua khỏi. Theo tìm hiểu thì quy trình tiêm đúng, có thể do sốc thuốc. Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, nguyên nhân dẫn đến 3 trẻ tử vong nghi do sốc phản vệ sau tiêm vắc – xin viêm gan B.

"Sở Y tế Quảng Trị cũng đang kiểm tra lại tất cả các quy trình chuyên môn để báo cáo với các cơ quan liên quan, đồng thời động viên gia đình có con bị tử vong. Hiện đã thông báo khẩn tới tất cả các đơn vị trong ngành tạm thời niêm phong loại vắc - xin trên để chờ kết quả kiểm tra” – ông Thành cho biết thêm.

Hiện người nhà các cháu bé đang tập trung ở bệnh viện chờ công bố chính thức nguyên nhân tử vong của các cháu.

Những gia đình có con tử vong bao gồm: Anh Nguyễn Đình Đạo và chị Nguyễn Thị Nga, sống tại thôn Đông Chín, Trị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị); Anh Nguyễn Minh Tiến và chị Trần thị Hà, trú tại khóm 3b, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa; Anh Hồ Văn Hang và chị Hồ Thị Du, sống tại bản 7, xã Thuận, huyện Hướng Hóa.

Sự việc đáng tiếc lần này đã làm dấy lên nỗi lo ngại về sử dụng vắc – xin cho trẻ em trong lòng người dân, do đó cần phải sớm điều tra làm rõ, tránh để các sự việc tương tự xảy ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Trân – Vạn Thắng ([Tên nguồn])
Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN