3 nhà khoa học Mỹ đoạt giải Nobel Y học 2013

Ủy ban Nobel đã trao giải Nobel Y học 2013 cho 3 nhà khoa học Mỹ vì công trình nghiên cứu về cơ chế vận chuyển chất của tế bào.

Ngày 7/10, các nhà khoa học người Mỹ James Rothman, 62 tuổi, Randy Schekman, 64 tuổi và nhà khoa học Mỹ gốc Đức Thomas Suedhof, 57 tuổi đã giành được giải Nobel y học năm 2013 vì công trình nghiên cứu về cơ chế các hoocmon và enzim được vận chuyển trong và ngoài tế bào, mở ra triển vọng cho việc điều trị các căn bệnh như béo phì và Alzheimer.

Ba nhà khoa học này đã vạch ra một trong những mạng lưới quan trọng nhất của cơ thể người sử dụng những bong bóng siêu nhỏ được gọi là “túi tiết” để vận chuyển các hóa chất như insulin bên trong các tế bào.

3 nhà khoa học Mỹ đoạt giải Nobel Y học 2013 - 1

3 nhà khoa học đoạt giải Nobel Y học 2013

Hệ thống này quan trọng và nhạy cảm đến mức chỉ cần những sai sót nhỏ hay sự gián đoạn của cơ chế này cũng có thể dẫn đến những căn bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong.

Trong quá trình trao giải Nobel danh giá cùng số tiền 1,2 triệu USD cho 3 nhà khoa học này, tuyên bố của Viện Karolinska thuộc Hội đồng Nobel ở Thụy Điển cho hay: “Nếu không có cơ chế chính xác này, tế bào sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn. Bằng các phát hiện của mình, Rothman, Schekman và Suedhof đã vén bức màn bí mật về hệ thống kiểm soát tinh tế đối với việc vận chuyển các chất bên trong tế bào.”

Ủy ban Nobel cho hay nghiên cứu của các nhà khoa học này cũng đã lý giải cơ chế chất kiểm soát đường máu insulin được sản xuất và giải phóng vào máu đúng lúc đúng chỗ như thế nào. Ngoài ra, một số bệnh nghiêm trọng khác của con người như béo phì và rối loạn não cũng liên quan đến những khiếm khuyết trong các hệ thống vận chuyển túi tiết này.

3 nhà khoa học Mỹ đoạt giải Nobel Y học 2013 - 2

Công trình nghiên cứu về cơ chế vận chuyển túi tiết giúp các nhà khoa học đoạt giải Nobel

Rothman hiện là giáo sư tại đại học Yale, Schekman là giáo sư tại đại học California ở Berkeley, còn Suedhof là giáo sư tại đại học Stanford. Ba nhà khoa học này đã nghiên cứu riêng rẽ bằng các phương pháp tiếp cận khác nhau và phản ánh các kiến thức chuyên môn khoa học của riêng mình.

Các nhà khoa học này đã tỏ ra rất ngạc nhiên khi nhận được thông tin mình đã giành giải Nobel Y học vào sáng nay. Giáo sư Suedhof đã thốt lên: “Tất cả các nhà khoa học đều mơ về giải Nobel. Tôi vẫn thường nói với các con của mình như vậy. Nếu bạn đánh mất giấc mơ của mình, bạn sẽ đánh mất lẽ sống.”

Giải Nobel Y học là giải Nobel đầu tiên được trao trong mỗi năm. Từ năm 1901 cho đến nay, thể theo nguyện vọng của Alfred Nobel, người đã sáng tạo ra thuốc nổ, hàng năm giải Nobel sẽ được trao cho những thành tựu xuất sắc nhất trong các lĩnh vực khoa học, văn học, kinh tế và hòa bình.

Ủy ban Nobel cho biết từ năm 1901 đến 2012 đã có tổng cộng 201 người đoạt giải Nobel Y học. Năm 2013, có 259 ứng viên được đề cử nhận giải Nobel nhưng Ủy ban Nobel không công bố danh sách các ứng viên này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN