2 án tử trong “đại án” tham nhũng hơn 530 tỷ đồng

Sau nhiều ngày đưa ra xét xử, HĐXX đã tuyên hai án tử hình cùng nhiều năm tù đối với 11 bị cáo trong vụ “đại án” tham nhũng tại Công ty cho thuê Tài chính II (ALC II, thuộc Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn Agibank).

“Đại án” tham nhũng liên quan tới 11 bị cáo bị Viện KSND Tối cáo truy tố về các tội “tham ô tài sản”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “lợi dùng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “cố ý làm trái với quy định nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hai án tử hình được HĐXX tuyên phạt đối với Vũ Quốc Hảo - nguyên Tổng giám đốc Công ty ALC II và Đặng Văn Hai - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Quang Vinh. Các bị cáo còn lại chịu mức án từ 3 năm đến 14 năm tù giam.

Theo đó, Vũ Quốc Hảo, người cầm đầu trong vụ án này, bị tuyên phạt tử hình về tội “tham ô tài sản”, 15 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và 20 năm tù về tội “cố ý làm trái các quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hình phạt là tử hình.

Đặng Văn Hai bị tuyên tử hình về tội “tham ô tài sản”, tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 12 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, 15 năm tù về tội “cố ý làm trái các quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hình phạt là tử hình.

2 án tử trong “đại án” tham nhũng hơn 530 tỷ đồng - 1

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án.

Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án từ 3 năm tù đến 14 năm tù về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "cố ý làm trái các quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng, năm 2008, Vũ Quốc Hảo (SN 1955, ngụ quận 7, TP.HCM) vay 60 tỉ đồng của một đối tác để đầu tư vào dự án khu căn hộ Trường An (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) và mua đất tại quận 7, TP.HCM.

Đến đầu năm 2009, nhiều lần bị đối tác đòi nợ nhưng Hảo không có khả năng trả (cả gốc lẫn lãi lên đến 75 tỉ đồng). Hảo đã bàn với Đặng Văn Hai ký hợp đồng khống về thuê tài chính và mua bán tài sản là máy cẩu thủy lực bánh xích để rút tiền của ALC II.

Ngày 2/3/2009, Hảo đã chỉ đạo ông Nguyễn Văn Tài (SN 1959) đứng ra ký hợp đồng thuê tài chính, còn Hảo trực tiếp ký hợp đồng mua bán với Công ty Quang Vinh. Sau đó, Hảo duyệt chi và chuyển cho Công ty Quang Vinh 120 tỉ đồng.

Khi được giải ngân, Hảo yêu cầu Hai chuyển cho đối tác của mình 75 tỉ đồng trả nợ và 950 triệu đồng chi phí huy động vốn.

Ngoài ra, Hảo thông qua việc ký kết hợp đồng thuê tài chính với Doanh nghiệp tư nhân Anh Phương để tham ô 4,9 tỉ đồng của ALC II. Số tiền này Hảo dùng để trả nợ cho việc đầu tư mua đất của một công ty tại Tiền Giang.

Riêng Đặng Văn Hai, qua quen biết với Hảo đã có hành vi sửa chữa làm giả hồ sơ, tài liệu, chỉ đạo ký hợp đồng kinh tế cung ứng tài sản với Công ty ALC II để chiếm đoạt gần 70 tỷ đồng. Tổng thiệt hại mà các bị cáo gây ra là hơn 530 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Quang ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN