Xung đột ở Dải Gaza: Đặc phái viên Mỹ nêu điều kiện để “tình hình thay đổi đáng kể”

Ông Brett McGurk – đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Joe Biden ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi – cho rằng, xung đột ở Dải Gaza có thể “tạm dừng” nếu Hamas đồng ý thả thêm con tin.

Ông Brett McGurk – đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Joe Biden ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi (ảnh: Reuters)

Ông Brett McGurk – đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Joe Biden ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi (ảnh: Reuters)

Phát biểu tại diễn đàn IISS Manama hôm 18/11 tại Bahrain (quốc gia vùng Vịnh Ba Tư), ông McGurk cho rằng, Hamas nên thả thêm con tin để đổi lấy nguồn viện trợ vào Dải Gaza.

“Khi các con tin được trả tự do, chúng ta sẽ thấy tình hình thay đổi đáng kể”, ông McGurk nói

“Thêm hàng hóa nhân đạo, thêm nhiên liệu và tạm dừng giao tranh là những điều sẽ diễn ra nếu các con tin được thả”, ông McGurk nói thêm.

Theo ông McGurk, cách tiếp cận của Mỹ về tình hình xung đột ở Dải Gaza đã giúp ích cho các cuộc đàm phán giải cứu con tin giữa Israel và Hamas.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu hôm 18/11 tại diễn đàn IISS Manama, Ngoại trưởng Jordan – ông Ayman Safadi – đã chỉ trích quan điểm liên kết việc thả con tin với tình hình nhân đạo ở Dải Gaza.

“Tôi không thể chấp nhận được việc Israel liên kết viện trợ nhân đạo với thả các con tin”, ông Safadi nói, không đề cập tới Mỹ.

Từ ngày 7/10, có 4 con tin bị bắt giữ ở Israel được Hamas trả tự do, trong đó có 2 công dân Mỹ.

Giới chức Israel cho hay, Hamas bắt giữ 240 con tin trong vụ tấn công hôm 7/10.

Hôm 15/11, nhiên liệu lần đầu tiên được chuyển vào Dải Gaza kể từ khi xung đột Israel – Hamas xảy ra. Israel được cho là miễn cưỡng chấp nhận điều này dưới áp lực từ Mỹ.

Theo Israel, lực lượng Hamas có thể sử dụng nhiên liệu viện trợ cho các hoạt động quân sự. Tuy nhiên, nhiều bệnh viện ở Dải Gaza đã ngừng hoạt động do hết nhiên liệu cho máy phát điện.

Hôm 18/11, ông Daniel Hagari – người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel – cảnh báo, quân đội nước này có thể tấn công bất cứ nơi nào mà Hamas hiện diện, bao gồm cả khu vực phía nam Dải Gaza.

Nguồn: [Link nguồn]

Video: Đặc công Israel đột kích vào khách sạn, đấu súng với lực lượng Hamas

Đoạn video kịch tính cho thấy lực lượng đặc công Israel đột kích vào một khách sạn, được cho là nơi một số tay súng Hamas đang cố thủ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Israel - Hamas Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN