Vỡ đập ở Libya: Hơn 5.300 người thiệt mạng, 10.000 người mất tích

Chính phủ miền đông Libya cho biết, ít nhất 5.300 người được cho là đã thiệt mạng và 10.000 người khác vẫn đang mất tích sau thảm họa lũ lụt do bão gây vỡ đập.

Vỡ đập ở Libya: Hơn 5.300 người thiệt mạng, 10.000 người mất tích - 1

Thành phố ven biển Derna ở Libya tan hoang vì thảm họa vỡ đập gây lũ lụt.

Lũ lụt thảm khốc do một cơn bão lớn đổ bộ ở Địa Trung Hải đã phá hủy các con đập và cuốn trôi toàn bộ khu vực dân cư lân cận, khiến ít nhất 5.300 người thiệt mạng, theo ước tính mới nhất của chính phủ Libya, báo Nga RT cho biết.

Chính quyền miền đông Libya công bố số người thiệt mạng thông qua cập nhật của Bộ Nội vụ. Số người mất tích vẫn ở mức 10.000. Có tới 6.000 người được cho là mất tích ở thành phố ven biển Derna, phía đông bắc Libya.

Bão lớn đổ bộ khiến hai con đập bị sập, tạo ra một bức tường nước quét qua thành phố ven biển Derna. Hầu hết các căn nhà ở thành phố đã bị nước lũ cuốn trôi ra biển. Derna có khoảng 125.000 người sinh sống.

“Các thi thể rải rác khắp nơi – trên biển, trong thung lũng, dưới các tòa nhà”, Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Libya, Hichem Abu Chkiouat nói với hãng tin Reuters hôm 12/9. “Tôi không hề phóng đại khi nói rằng 25% diện tích thành phố đã biến mất. Rất nhiều căn nhà bị cuốn trôi”.

Các bệnh viện ở Derna được cho là đã ngừng hoạt động và nhà xác thành phố chật kín các thi thể. Tiến sĩ Anas Barghathy, người tham gia tình nguyện ở Derna, nói trên CNN: "Có những xác chết bị bỏ lại trên vỉa hè bên ngoài nhà xác. Chúng tôi đang nỗ lực thu hồi các thi thể. Không có cơ quan khẩn cấp nào còn hoạt động ở thành phố".

Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo, gửi các đội tìm kiếm và cứu hộ tới thành phố Benghazi để hỗ trợ Libya. Italia và Pháp là hai nước châu Âu đưa ra cam kết hỗ trợ Libya sau thảm họa.

Nỗ lực cứu hộ ở Libya được dự báo là sẽ gặp nhiều khó khăn do quốc gia Bắc Phi vẫn còn đang bị chia cắt vì nội chiến. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt xảy ra ở miền đông do lực lượng LNA của tướng Khalifa Haftar kiểm soát.

Thảm họa lũ lụt diễn ra chỉ 3 ngày sau khi một quốc gia Bắc Phi khác là Morocco trải qua trận động đất kinh hoàng. Động đất mạnh 6,8 độ richter khiến hơn 2.900 người chết và là thảm họa động đất tồi tệ nhất ở Morocco kể từ năm 1960.

Nguồn: [Link nguồn]

Video: Kinh hoàng nước từ đập bị vỡ ở Libya quét qua thành phố, hơn 2.000 người thiệt mạng

Giới chức kiểm soát miền đông Libya cho biết, các con đập phía trên thành phố Derna đã bị sập đã "quét toàn bộ các khu dân cư và cư dân ở đó ra biển". 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - RT ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung