Video: Cách Nga có thể vô hiệu hóa xe tăng M1 Abrams mà Mỹ cung cấp cho Ukraine

Video do kênh quân sự Nga Rybar mới đăng tải, nêu chi tiết các cách thức có thể vô hiệu hóa xe tăng M1 Abrams của Mỹ trong chiến đấu, theo báo Ấn Độ EurAsian Times.

Hôm 26/2, kênh quân sự Nga Rybar đăng video mô tả các cách thức có thể dùng để vô hiệu hóa xe tăng Abrams của Mỹ - khí tài hạng nặng được coi là "rất khó bị đánh bại".

Video được đăng tải một tháng sau khi Mỹ thông báo sẽ cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng chủ lực M1A2 Abrams.

Trong video, kênh quân sự Rybar mô tả Abrams là mẫu xe tăng uy lực hàng đầu của NATO hiện nay, bất kể là phiên bản nào. Kênh quân sự Nga đánh giá các xe tăng Abrams có "giáp dày, hệ thống phòng thủ chủ động tin cậy và các module phòng vệ khác" để đảm bảo xe tăng có thể sống sót trong chiến đấu.

Abrams là mẫu xe tăng hàng đầu thế giới hiện nay.

Abrams là mẫu xe tăng hàng đầu thế giới hiện nay.

Tuy vậy, kênh quân sự Rybar nói "Abrams không phải là cỗ máy bất khả chiến bại" và có thể bị vô hiệu hóa giống như các mẫu xe tăng khác.

Rybar sau đó nêu chi tiết cách vô hiệu hóa xe tăng Abrams của Mỹ, chỉ ra các điểm yếu trên mẫu xe tăng này. Kênh quân sự Nga mô tả phần giáp phía trước xe tăng Abrams khó xuyên thủng nhất. Ngược lại, phần nóc tháp pháo dễ bị tổn thương nhất.

Hệ thống quang học và thiết bị quan sát, liên lạc gắn bên ngoài xe tăng cũng có thể bị vô hiệu hóa bằng súng máy hoặc súng phóng lựu nhưng đòi hỏi phải bắn chính xác.

Giống như các xe tăng khác, M1 Abrams của Mỹ dễ bị tổn thương nếu bị đối phương tấn công bằng vũ khí chống tăng vào hai bên sườn hoặc phía sau.

Vô hiệu hóa bánh xích là cách dễ nhất khi tấn công ở bên sườn, khiến xe tăng không thể tiếp tục di chuyển. Rybar lưu ý rằng, xe tăng bị hỏng bánh xích sẽ đứng im nhưng vẫn hoàn toàn có thể chiến đấu.

Khu vực phía sau xe tăng là nơi đặt kho đạn và động cơ. Rybar nói sử dụng hỗn hợp gây cháy là giải pháp tốt nhất để gây hư hại cho động cơ xe tăng Abrams.

Trong thời đại mà các máy bay không người lái (UAV) ngày càng chứng minh năng lực chiến đấu, Rybar nói đòn tấn công từ trên không có thể dễ dàng gây hư hại cho động cơ và tháp pháo xe tăng.

Abrams được coi là mẫu xe tăng được bảo vệ toàn diện nhất. Nhưng các cuộc chiến ở Trung Đông đã cho thấy xe tăng Abrams không phải là bất khả chiến bại. 

Các bức ảnh và video quay cảnh xe tăng Abrams bốc cháy một lần nữa khẳng định mẫu xe tăng Mỹ hoàn toàn có thể bị vô hiệu hóa. Điều quan trọng là cần giữ cái đầu lạnh và sử dụng vũ khí phù hợp, kênh quân sự Nga kết luận.

Hiện chưa rõ thời điểm các xe tăng Abrams của Mỹ xuất hiện ở Ukraine nhưng sớm nhất được cho là vào mùa thu năm nay.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga dội tên lửa xuống trung tâm tình báo Ukraine gần Kiev

Một trung tâm tình báo điện tử của Ukraine nằm ở khu định cư Brovary thuộc Vùng Kiev đã bị tên lửa Nga tấn công, theo bản báo cáo hôm 27/2 trên kênh Telegram chính thức của Bộ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - EurAsian Times ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN