Vì sao Nga tăng dùng bom lượn tầm xa để nhắm mục tiêu Ukraine?

Nga tăng cường các cuộc tấn công từ xa bằng bom lượn khi phía Ukraine tiếp tục bắn hạ các trực thăng tấn công của Moscow.

Trang Business Insider dẫn đánh giá của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW - Mỹ, nghiên cứu về vấn đề quốc phòng và đối ngoại) cho biết Nga đang tăng cường sử dụng bom lượn tầm xa do hệ thống phòng không của Ukraine dọc tiền tuyến tương đối kiên cố.

ISW đưa ra đánh giá trên hôm 3-12. Theo đó, ISW cho hay tầm bao phủ phòng không của Ukraine được cho là yếu tố thúc đẩy lực lượng Nga tăng cường tiến hành các cuộc tấn công từ xa bằng bom lượn khi phía Ukraine tiếp tục bắn hạ các trực thăng tấn công của Nga.

Tiêm kích bom Su-34 của Nga phóng tên lửa trong cuộc thi Aviadarts thuộc khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế 2021 tại thao trường Dubrovichi bên ngoài TP Ryazan (Nga) ngày 27-8-2021. Ảnh: MAXIM SHEMETOV/REUTERS

Tiêm kích bom Su-34 của Nga phóng tên lửa trong cuộc thi Aviadarts thuộc khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế 2021 tại thao trường Dubrovichi bên ngoài TP Ryazan (Nga) ngày 27-8-2021. Ảnh: MAXIM SHEMETOV/REUTERS

ISW dẫn lời Đại tá Oleksandr Shtupun - phát ngôn viên quân đội Ukraine cho hay quân đội nước này hạ gục nhiều trực thăng tấn công của Nga như Ka-52 và Mi-24 ngay sau khi chúng lọt vào tầm bắn của hệ thống phòng không Ukraine.

Đại tá Shtupun nói rằng chiến thuật phòng không này của Ukraine đã thúc đẩy quân đội Nga sử dụng các máy bay chiến đấu Su-35 và Su-34 để tiến hành các cuộc tấn công bằng bom lượn từ vị trí cách tiền tuyến 70 km.

Trong mùa hè, lực lượng Nga sử dụng trực thăng để đối phó cuộc phản công của Ukraine tại vùng Zaporizhzhia (miền nam Ukraine) nhưng đã hạn chế sử dụng chúng sau khi nhiều trực thăng Ka-52 bị bắn rơi tại khu vực này hồi giữa tháng 8, theo ISW.

Theo giới phân tích, nhận định của ông Shtupun phù hợp với những quan sát trên. Nga tăng cường sử dụng bom lượn trên khắp chiến tuyến, đặc biệt là ở miền nam Ukraine.

Quân đội Ukraine từng báo động về việc Nga sử dụng bom lượn, loại bom được cải tiến với bộ dụng cụ lượn cho phép phóng đi từ khoảng cách xa hơn, hạn chế việc máy bay phóng bị hệ thống phòng không đối phương phát hiện.

Giới chức quân đội Ukraine cảnh báo mặc dù bom lượn có chất lượng không tốt nhưng có thể gây ra sự tàn phá lớn.

Tháng trước, chuyên gia quân sự Hans Petter Midttun tại Trung tâm Chiến lược quốc phòng (tổ chức an ninh của Ukraine), cho hay Nga đã tấn công một khu vực của Ukraine bằng 40 quả bom lượn mạnh chỉ trong một đêm.

Nguồn: [Link nguồn]

Xuất hiện video trực thăng Nga 'săn lùng' xuồng không người lái Ukraine

Mạng xã hội Nga lan truyền một đoạn video ghi lại khoảnh khắc trực thăng Mi-8 của nước này đang săn lùng xuồng tấn công không người lái của Ukraine ở khu vực biển Đen.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TRI TÚC ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN