“Vạn lý trường thành” trồi lên sau động đất New Zealand

Hiện tượng thiên nhiên kì thú lần đầu tiên ghi nhận ở New Zealand sau trận động đất mạnh 7,8 độ Richter đầu tháng này.

“Vạn lý trường thành” trồi lên sau động đất New Zealand - 1

"Vạn lý trường thành" ở New Zealand cao khoảng 4m.

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter rung chuyển New Zealand đầu tháng này đã gây ra một hiện tượng tự nhiên kì thú. Bức tường bằng đất được ví với “Vạn lý trường thành” bỗng nhiên xuất hiện. Bức tường cao 4,5m và đứng lừng lững như trường thành ở Trung Quốc gây ra sự hiếu kì cho những người trong khu vực.

Trận động đất dịch chuyển lớp đất đá và kiến tạo ra một phần tường tự nhiên trồi lên cao gần 5m. Sự việc hy hữu này được ghi nhận ở thành phố Kaikoura, đảo Nam của New Zealand.

“Vạn lý trường thành” trồi lên sau động đất New Zealand - 2

Đây là hiện tượng chưa từng xảy ra ở New Zealand.

Cách đây ít ngày, các nhà khoa học cũng nhận thấy dấu hiệu bất thường khi bờ biển ở Kaikoura nhô lên mặt nước gần một mét. Tôm hùm, hàu, các sinh vật biển bị đẩy lên cạn tạo ra cảnh tượng hiếm có. Mặt biển bị đẩy lên cao và lộ ra phần màu tím khác biệt. Gần tâm chấn của trận động đất, nhiều con đường bị biến dạng, méo mó khiến xe dân sự không được phép lại gần.

“Vạn lý trường thành” trồi lên sau động đất New Zealand - 3

Đường bị cắt xẻ thành nhiều mảng sau động đất.

Tiến sĩ địa chất Kate Pedley từ đại học Canterbury nói sự hình thành “Vạn lý trường thành” cho thấy trái đất thay đổi thế nào sau mỗi lần động đất. Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Kate cũng có mặt ở hiện trường để đo đạc tác động khủng khiếp và những biến đổi bất thường sau động đất. “Khối lượng đất đá sụt lún, trượt lở cho thấy sức mạnh khủng khiếp của trận động đất”, tiến sĩ Kate nói.

Trận động đất ở New Zealand khiến 2 người thiệt mạng. Cách đây 5 năm, một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter xảy ra ở thành phố Christchurch khiến 65 người thiệt mạng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Minh – Daily Mail ([Tên nguồn])
Thiên nhiên kì thú Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN