Ukraine: Hình ảnh hé lộ chiến thuật "tàng hình" mới của bộ binh Nga?

Một lữ đoàn chiến đấu ở tiền tuyến của Ukraine gần đây công bố những hình ảnh cho thấy bộ binh Nga lần đầu áp dụng một chiến thuật tấn công mới.

Bộ binh Nga sử dụng lớp vải ngụy trang trông giống như kén khi di chuyển ở tiền tuyến.

Bộ binh Nga sử dụng lớp vải ngụy trang trông giống như kén khi di chuyển ở tiền tuyến.

Theo tờ Defense Express, các nhóm xung kích của Nga có thể đang thử nghiệm một chiến thuật tấn công mới nhằm đánh lừa máy bay không người lái (UAV).

UAV tự sát mang thuốc nổ đang là vũ khí được cả Nga và Ukraine sử dụng rộng rãi ở tiền tuyến, đặc biệt là giao tranh ở miền nam Ukraine. Bộ binh và các phương tiện bọc thép của cả hai bên luôn đối mặt với nguy cơ bị UAV tấn công.

Theo thông tin do Lữ đoàn Cơ giới số 72 của Ukraine cung cấp, cuộc tấn công gần đây của Nga diễn ra với một nhóm xung kích đánh trực diện vào vị trí phóng thủ của Ukraine, nhưng đó chỉ là nhằm nghi binh. Đồng thời, một nhóm xung kích khác áp sát từ phía bên sườn, dùng lớp vải ngụy trang trông như cái kén để bao bọc xung quanh  cả nhóm. Lữ đoàn số 72 là lực lượng hiện đang tham gia chiến đấu ở mặt trận vùng Donbass.

Theo tờ Defense Express, lớp vải này dường như có thể giúp ngăn UAV Ukraine phát hiện vị trí khi sử dụng công nghệ hình ảnh nhiệt.

Ngoài ra, Nga cũng đã chọn thời điểm phù hợp để tấn công khi điều kiện thời tiết có phần bất lợi làm ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của UAV Ukraine.

Lớp ngụy trang hòa vào với môi trường xung quanh nên rất khó để phát hiện.

Lớp ngụy trang hòa vào với môi trường xung quanh nên rất khó để phát hiện.

Chiến thuật này vừa có thể đánh lừa UAV, vừa có thể khiến lực lượng phòng thủ Ukraine không ngờ tới vì kén ngụy trang rất tinh vi, hòa lẫn với màu sắc môi trường xung quanh.

Trước đây, Mỹ từng phàn nàn rằng quân đội Ukraine phụ thuộc quá nhiều vào hoạt động trinh sát trên không bằng UAV. Thay vào đó, Mỹ khuyên Ukraine nên tích cực sử dụng các nhóm trinh sát trên thực địa để nắm bắt tình hình xung đột, tránh các động thái bất ngờ của Nga.

Lữ đoàn chiến đấu Ukraine chỉ mới phát hiện Nga thử nghiệm chiến thuật mới đối với bộ binh. Cuộc tiến công diễn ra mà không có xe bọc thép yểm trợ.

Tuần trước, tạp chí Forbes của Mỹ đưa tin, Nga đang trang bị hàng loạt thiết bị gây nhiễu cầm tay cho xe bọc thép ở tiền tuyến. Thiết bị có khả năng vô hiệu hóa UAV trong một phạm vi nhất định, nhưng có nhược điểm là sử dụng pin nên chỉ hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định.

Để khắc phục, các nhà máy Nga cũng đã bắt đầu sản xuất hàng loạt phương tiện bọc thép được tích hợp sẵn thiết bị gây nhiễu.

Quân đội Nga được cho là đã sử dụng lớp vải ngụy trang trước camera ảnh nhiệt từ tháng 4/2023. Nhưng đây là lần đầu tiên Ukraine chụp lại hình ảnh về việc bộ binh Nga sử dụng phương pháp ngụy trang này trên chiến trường.

Tháng 10/2023, Ukraine cũng bắt đầu sản xuất "áo tàng hình" nhằm giúp binh sĩ chiến đấu ở tiền tuyến ngụy trang tốt hơn trước camera ảnh nhiệt của Nga.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Stoltenberg: NATO cần sẵn sàng cho tình huống “nhận tin xấu“ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO – ông Jens Stoltenberg – cảnh báo khối này nên chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ trong trường hợp “nhận tin xấu” từ Ukraine, TASS hôm 3/12 đưa tin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Defense Express ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN