Ukraine tuyên bố tăng sức mạnh cho tên lửa "Thủy Thần" từng phá hủy hệ thống S-400 của Nga

Quân đội Ukraine đang cải tiến tên lửa chống hạm Neptune (Thủy Thần), biến loại vũ khí Kiev tự sản xuất này trở thành một vũ khí tầm xa uy lực, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Ivan Havryliuk nói.

Neptune là mẫu tên lửa hành trình chống hạm do Ukraine tự phát triển.

Neptune là mẫu tên lửa hành trình chống hạm do Ukraine tự phát triển.

Theo tờ ArmyInform của Bộ Quốc phòng Ukraine, Kiev đã bắt đầu nâng cấp mẫu tên lửa Thủy Thần. Ukraine phát triển tên lửa chống hạm này ngay sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2/2022.

Tên lửa được cho là từng đánh trúng soái hạm Moscow của Hạm đội Biển Đen, khiến con tàu bị chìm. Tháng 8/2023, Ukraine tuyên bố phá hủy hệ thống phòng không S-400 của Nga ở bán đảo Crimea bằng tên lửa Thủy Thần.

"Chúng tôi đang nâng cấp tên lửa Thủy Thần", ông Havryliuk tiết lộ. "Ngoài ra, chúng tôi cũng đang cải tiến các hệ thống phòng không".

Một quan chức Ukraine giấu tên từng tiết lộ, Kiev muốn cải tiến tên lửa Neptune theo hướng tăng tầm bắn, tấn công mục tiêu trên mặt đất một cách hiệu quả hơn. Tên lửa mới vẫn có thể phóng từ các bệ phóng tên lửa Neptune cũ, tầm bắn có thể lên tới 400km và đầu đạn nặng tới 350kg. Phiên bản tên lửa Neptune cũ có tầm bắn khoảng 300km và mang đầu đạn nặng 150kg.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Havryliuk cũng tiết lộ, Kiev đang cải tiến các hệ thống tên lửa phòng không S-300 và tên lửa Buk. Theo tờ Insider, Ukraine và Mỹ đang nghiên cứu cách phóng tên lửa Mỹ sản xuất bằng các bệ phóng S-300 và Buk.

Yuriy Ihnat, phát ngôn viên không quân Ukraine, tháng trước cũng xác nhận Kiev đang thử nghiệm tên lửa Mỹ cung cấp để phóng từ hệ thống Buk.

"Thử nghiệm ở trường bắn cho kết quả khá tích cực. Hệ thống tên lửa Buk đang thích ứng với tên lửa Mỹ", ông Ihnat nói.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine đưa ra tuyên bố trong bối cảnh Kiev đang nỗ lực đẩy mạnh sản xuất vũ khí với mục tiêu đáp ứng yêu cầu trong cuộc xung đột với Nga. Kiev cũng kêu gọi các đồng minh và đối tác phương Tây hỗ trợ để xây nhà máy sản xuất vũ khí ngay tại Ukraine. 

Nguồn: [Link nguồn]

Cạn tiền viện trợ Ukraine, Nhà Trắng cảnh báo Quốc hội Mỹ

Chính quyền Tổng thống Mỹ Biden cảnh báo khẩn cấp về sự cần thiết phải có hàng chục tỷ USD viện trợ quân sự và tài chính cho Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Newsweek ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN