Ukraine tuyên bố chọc thủng tuyến phòng ngự của Nga

Ukraine ngày 23-9 tiến hành một cuộc tấn công tên lửa khác vào TP Sevastopol trên bán đảo Crimea, một ngày sau vụ tấn công vào trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga.

Thống đốc Sevastopol do Nga bổ nhiệm, ông Mikhail Razvozhayev, viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng TP Sevastopol được đặt trong tình trạng báo động không kích trong khoảng một giờ, sau khi các mảnh vỡ từ tên lửa bị đánh chặn rơi gần một bến tàu.

Ông Razvozhayev cho biết thêm, một mảnh vỡ tên lửa rơi xuống một công viên ở phía Bắc Sevastopol, một phần của khu vực đó phải phong tỏa. Dịch vụ phà trong khu vực cũng tạm dừng, sau đó được nối lại.

Các tiếng nổ lớn cũng được nghe thấy gần khu vực Vilne ở phía Bắc bán đảo Crimea, sau đó là những đám khói bốc lên, theo kênh tin tức thân Ukraine trên Telegram đưa tin về những diễn biến trên bán đảo.

Thống đốc Sevastopol Mikhail Razvozhaev nói chuyện điện thoại khi khói lửa bốc lên từ nhà máy đóng tàu Sevastopol đang cháy ở Crimea. Ảnh: AP

Thống đốc Sevastopol Mikhail Razvozhaev nói chuyện điện thoại khi khói lửa bốc lên từ nhà máy đóng tàu Sevastopol đang cháy ở Crimea. Ảnh: AP

Cũng trong ngày 23-9, Giám đốc tình báo Ukraine Kyrylo Budanov không bình luận về việc liệu tên lửa do phương Tây sản xuất có được sử dụng trong cuộc tấn công ngày 22-9 hay không.

Quân đội Ukraine cũng cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc tấn công ngày 22-9. Phía Kiev cho biết lực lượng không quân đã tiến hành 12 cuộc tấn công vào trụ sở của Hạm đội Biển Đen, nhắm vào các khu vực tập trung nhân sự, thiết bị quân sự và vũ khí. Ukraine cho biết hai hệ thống tên lửa phòng không và bốn đơn vị pháo binh của Nga đã bị bắn trúng.

Theo Viện nghiên cứu chiến tranh (ISW) của Mỹ, Ukraine nhắm vào các cơ sở hải quân ở Crimea trong những tuần gần đây, trong khi gánh nặng của cuộc phản công mùa hè đạt được những thành tựu chậm chạp ở phía Đông và phía Nam Ukraine.

Lính Ukraine khai hỏa rốc két phóng loạt BM-21 Grad ở Donetsk. Ảnh: Reuters

Lính Ukraine khai hỏa rốc két phóng loạt BM-21 Grad ở Donetsk. Ảnh: Reuters

Vào ngày 23-9, lực lượng Ukraine và các phương tiện bọc thép đã chọc thủng tuyến phòng thủ chính của Nga ở mặt trận phía Nam. Tờ The Washington Post nhận định dù đây một thắng lợi khiêm tốn nhưng quan trọng đối với Kiev, nhất là khi Ukraine đang tìm kiếm một bước đột phá lớn trong cuộc phản công mệt mỏi.

Một chỉ huy đơn vị tấn công đường không Ukraine chiến đấu ở khu vực Đông Nam Zaporizhzhia cho biết trong tuần qua, các xe bọc thép đã tiến qua khu vực gọi là "phòng tuyến Surovikin" gần Verbove, một ngôi làng nhỏ nằm cách làng Robotyne vài km, nơi lực lượng Ukraine nắm quyền kiểm soát vào tháng trước.

Tuy nhiên, người này thừa nhận các lực lượng nước này đã phải trả cái giá không hề nhỏ khi chọc thủng được tuyến phòng thủ chính của Nga ở phía Đông Nam bằng xe bọc thép.

"Phòng tuyến Surovikin" gồm 3 lớp: bãi mìn, chướng ngại vật và các công sự bằng bê tông kiên cố.

Viện Nghiên cứu chiến tranh cho rằng đây là quan sát đầu tiên ghi nhận các xe bọc thép của Ukraine hoạt động vượt ngoài tuyến phòng thủ 3 lớp của Nga kể từ khi Ukraine tiến hành chiến dịch phản công.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngoại trưởng Nga cảnh báo phương Tây về xung đột ở Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Moscow hoan nghênh đàm phán về Ukraine nhưng loại bỏ khả năng tạm thời ngừng bắn do "từng bị đánh lừa một lần".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huệ Bình ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN