Ukraine từ chối nhận 10 xe tăng Leopard do Đức cung cấp 

Ukraine gần đây đã từ chối nhận lô xe tăng Leopard 1A5 gồm 10 chiếc mà Đức chuyển đến địa điểm tập kết ở Ba Lan.

Các binh sĩ Ukraine từng được huấn luyện cách vận hành xe tăng Leopard 1A5 vào tháng 5/2023.

Các binh sĩ Ukraine từng được huấn luyện cách vận hành xe tăng Leopard 1A5 vào tháng 5/2023.

Tờ Kyiv Independent ngày 19/9 đăng tải thông tin cho biết, 10 xe tăng Leopard 1A5 được Đức chuyển tới khu vực biên giới giữa Ba Lan và Ukraine. 

Sau khi thẩm định, Kiev cho rằng những xe tăng này không thể sử dụng được, trong khi các kỹ sư Ukraine cũng không biết cách sửa chữa hoặc khắc phục tạm thời để sử dụng.

Ukraine sau đó đã liên hệ với phía Đức để phàn nàn về vấn đề. Theo tờ Spiegel, các chuyên gia Đức tới Ba Lan, nhận thấy lô xe tăng này đã bị hư hỏng nặng. Xe tăng dường như bị hư hỏng trong quá trình huấn luyện binh sĩ Ukraine tại căn cứ ở Đức. Không rõ vì lý do gì nhưng dường phía Đức đã không kiểm tra lại lô xe tăng trước khi gửi cho Ukraine.

Khoảng 10 chiếc Leopard khác do Đức cung cấp cho Ukraine vào tháng 7/2023 cũng gặp các vấn đề tương tự. Bộ Quốc phòng Đức nói trên tờ Spiegel rằng, Berlin không thể bình luận về vấn đề với các lô vũ khí cụ thể, nhưng khẳng định sẽ sửa chữa các xe tăng này theo yêu cầu của Ukraine.

Theo tờ Kyiv Independent, tính đến tháng 9/2023, Ukraine mới chỉ nhận tổng cộng 10 xe tăng Leopard 1, không bao gồm lô xe tăng mới bị từ chối.

Đầu năm nay, Đức thông báo hợp tác cùng Đan Mạch và Hà Lan để cung cấp cho Ukraine khoảng 100 xe tăng Leopard 1. Mẫu xe tăng tuy đã lỗi thời nhưng nòng pháo cỡ 105mm vẫn hữu dụng với Ukraine trong vai trò yểm trợ hỏa lực.

Ngoài ra, Đan Mạch và Hà Lan cũng đồng ý mua 14 xe tăng Leopard 2 từ nhà sản xuất Rheinmetall ở Đức và gửi các xe tăng này sang Ukraine. Các xe tăng mới sẽ được chuyển đến Kiev "vào đầu năm 2024".

Đan Mạch ngày 19/9 cũng cho biết, nước này sẽ gửi bổ sung 45 xe tăng cho Ukraine, bao gồm 15 chiếc T-72 và 30 chiếc Leopard 1.

Nguồn: [Link nguồn]

Video: 30 xe tăng Leopard 2A4 của Ukraine tập trung tại cùng một địa điểm ở miền nam

Đoạn video xuất hiện ngày 1/9 cho thấy khoảng 30 xe tăng chủ lực Leopard 2A4 của Ukraine tập trung tại một khu vực trống trải, dường như cùng thuộc một đơn vị chiến đấu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo MINH AN - Kyiv Independent ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN