Tướng tình báo Ukraine tiết lộ 3 mục tiêu tấn công Nga bằng máy bay không người

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine cho biết, Kiev đã phát động một chiến dịch sử dụng máy bay không người lái nhằm làm suy kiệt hệ thống phòng không của Nga, vô hiệu hóa máy bay ném bom và gây thiệt hại cho hoạt động sản xuất quân sự của đối phương.

Tướng tình báo Ukraine tiết lộ 3 mục tiêu tấn công Nga bằng máy bay không người - 1

Tướng Kyrylo Budanov, 37 tuổi, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine, chụp ảnh trong văn phòng của ông ngày 15/2. (Ảnh: Getty)

Trong một cuộc phỏng vấn với báo The Economist, Trung tướng Kyrylo Budanov nêu ra ba mục tiêu chính của ông trong chiến dịch tấn công bằng máy bay không người lái vào đất Nga.

Người đứng sau chương trình chiến tranh bí mật của Ukraine nói rằng Kiev đang tăng cường sản xuất nội địa các loại vũ khí có thể tấn công Nga ở sâu phía sau chiến tuyến, như tên lửa tầm xa và máy bay không người lái.

"Máy bay không người lái chắc chắn sẽ giúp các hoạt động giành lại lãnh thổ của chúng tôi trở nên dễ dàng hơn. Máy bay không người lái không sợ hãi. Bạn không phải thương xót chúng", ông nói.

Tướng Budanov cho biết, mục đích thứ yếu của chiến dịch tấn công bằng phương tiện này là gieo rắc sự lo lắng trong dân chúng Nga và làm gián đoạn nền kinh tế Nga.

“Chúng tôi muốn buộc họ phải ra khỏi vùng an toàn”, ông Budanov nói.

Trong những tháng đầu của cuộc xung đột, Ukraine bị hạn chế về khả năng tấn công mục tiêu trong đất Nga. Những vũ khí có thể giúp nước này làm được điều đó, như tên lửa tầm xa, đều do phương Tây tài trợ. Vì thế, Kiev phải tuân thủ cam kết không sử dụng những vũ khí đó để tấn công vào đất Nga, vì phương Tây lo ngại xung đột sẽ leo thang.

Nhưng trong những tháng gần đây, Ukraine tự phát triển vũ khí tầm xa và không chịu ràng buộc nào trong việc sử dụng chúng để tấn công Nga.

Gần đây, Kiev triển khai hàng loạt cuộc tấn công vào các mục tiêu nằm sâu phía sau tuyến phòng thủ của Nga ở phía nam và phía đông Ukraine.

Tuần trước, máy bay không người lái và tên lửa trở thành phương tiện tấn công hạm đội Biển Đen của Nga ở Sevastopol và một nhà máy sản xuất nhiên liệu hàng không ở Tver, gần thủ đô Mátxcơva.

Trong khi đó, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái liên tục gây ra tình trạng gián đoạn ở sân bay quốc tế chính của Mátxcơva.

Tuần trước, Ukraine cũng phá hủy một hệ thống phòng không đắt tiền của Nga ở Crimea bằng tên lửa và máy bay không người lái.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Budanov bác bỏ ý kiến cho rằng các cuộc tấn công như vậy có thể khiến chiến tranh leo thang, đồng thời khẳng định Ukraine không nhằm vào dân thường Nga.

Nga có thể sẽ tái triển khai một đợt tấn công khác nhằm làm tê liệt cơ sở hạ tầng của Ukraine trong mùa đông năm nay. Ông Budanov nói với The Economist rằng Ukraine đang phát triển khả năng trả đũa các cuộc tấn công như vậy.

Nguồn: [Link nguồn]

UAV và cuộc chiến kiến – voi

Công nghệ đang thay đổi tình hình chiến trường Ukraine, với sự xuất hiện dày đặc của máy bay không người lái (UAV) và xuồng không người lái (USV). Tình báo quân sự Ukraine đầu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tú Linh - The Economist ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung