Trung Quốc lên tiếng về cam kết của Mỹ bảo vệ Philippines giữa căng thẳng Biển Đông

Trung Quốc nhấn mạnh rằng các cam kết quốc phòng của Mỹ với Philippines không được làm suy yếu quyền và lợi ích hàng hải của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Ngày 26-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Mao Ninh lên tiếng về cam kết của Mỹ bảo vệ Philippines giữa căng thẳng Biển Đông, theo nội dung cuộc họp báo đăng trên trang web Bộ Ngoại giao TQ.

Bà Mao nhấn mạnh rằng Mỹ không phải là một bên trong vấn đề Biển Đông và không có quyền can thiệp vào vấn đề giữa TQ và Philippines.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: X

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: X

“Các cam kết quốc phòng của Mỹ với Philippines không được làm suy yếu quyền và lợi ích hàng hải của TQ ở Biển Đông, chứ đừng nói đến việc ủng hộ các yêu sách về quyền và lợi ích bất hợp pháp của Philippines” - bà Mao nói.

Mỹ, Philippines chưa bình luận về phát ngôn trên của TQ.

Trước đó, trong cuộc gặp với Thủ tướng Úc Anthony Albanese hôm 25-10 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhắc lại cam kết vững chắc của Mỹ đối với quốc phòng Philippines, sau khi Manila cáo buộc TQ hành động “nguy hiểm và bất hợp pháp” ở Biển Đông, theo hãng tin Reuters.

"Bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào máy bay, tàu hoặc lực lượng vũ trang của Philippines sẽ… kích hoạt Hiệp ước phòng thủ chung của chúng tôi với Philippines” - ông Biden cho hay.

Quan hệ TQ và Philippines trở nên căng thẳng sau những sự cố gần đây ở Biển Đông. Mới đây, hôm 22-10 xảy ra vụ va chạm giữa tàu Philippines và TQ gần bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Hai bên đổ lỗi cho nhau về vụ va chạm này.

Nguồn: [Link nguồn]

VIDEO: Tiêm kích J-11 Trung Quốc bay cách máy bay ném bom B-52 Mỹ chỉ 3 m trên Biển Đông

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Mỹ công bố video cho thấy một tiêm kích Trung Quốc áp sát máy bay ném bom B-52 của Mỹ trên không phận quốc tế ở Biển Đông.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN