Trung Quốc công bố chi tiết cuộc tập trận ở biên giới, tàu chiến cập cảng Myanmar

Quân đội Trung Quốc đã huy động các hệ thống pháo và radar phản pháo tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật diễn ra ở khu vực biên giới giáp Myanmar nhằm kiểm tra và phô diễn năng lực chiến đấu trong bối cảnh Myanmar đang xảy ra bất ổn trong nước.

Pháo tự hành cơ động cao được quân đội Trung Quốc sử dụng trong cuộc tập trận giáp biên giới Myanmar.

Pháo tự hành cơ động cao được quân đội Trung Quốc sử dụng trong cuộc tập trận giáp biên giới Myanmar.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, các vũ khí được Trung Quốc huy động đều được lựa chọn phù hợp với điều kiện tác chiến vùng núi ở khu vực biên giới.

Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 3 ngày từ ngày 25/11 để kiểm tra khả năng cơ động, phong tỏa biên giới và giáng đòn chính xác, đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin hôm 27/11.

Trong cuộc tập trận, binh sĩ được yêu cầu di chuyển nhanh tới khu vực chỉ định và tiến hành diễn tập bắn đạn thật ở nhiều khu vực và thời gian khác nhau theo sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh miền Nam. Các đơn vị diễn tập chiến đấu một cách có hệ thống và phối hợp theo nhóm.

Các nhóm xung kích đã tiến hành các cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu được chỉ định ngẫu nhiên, trong khi các đơn vị rà phá bom mìn và xử lý chất nổ dọn đường cho xe bọc thép tiến công, chiếm giữ vị trí. Xe bọc thép sau đó phóng lựu đạn khói để yểm trợ cho bộ binh áp sát mục tiêu.

Cùng thời điểm, quân đội Trung Quốc sử dụng nhiều hệ thống pháo khác nhau, đặc biệt là pháo tự hành chuyên sử dụng trên địa hình vùng núi, nã hỏa lực chính xác về phía các mục tiêu giả định.

Quân đội Trung Quốc cũng sử dụng radar phản pháo để xác định vị trí mục tiêu và cung cấp tọa độ cho pháo binh tập kích, áp chế đối phương.

Sau một vài đợt tấn công như vậy, các mục tiêu đã bị vô hiệu hóa hoàn toàn, CCTV đưa tin. "Cuộc tập trận nhằm kiểm tra và phô diễn năng lực chiến đấu, sẵn sàng đảm bảo an ninh biên giới", một sĩ quan Trung Quốc cho biết.

Theo thông báo của nhà chức trách tỉnh Vân Nam, cuộc tập trận diễn ra ở 3 khu vực khác nhau trên địa bàn tỉnh. Khu vực biên giới Trung Quốc - Myanmar chủ yếu là vùng núi được bao phủ bởi rừng cây. Điều này khiến cho nhiệm vụ xác định và tấn công chính xác mục tiêu gặp nhiều khó khăn, tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời chuyên gia giấu tên cho biết.

Đây là lý do Trung Quốc huy động radar phản pháo nhằm phát hiện các mối đe dọa để có thể giáng đòn tấn công chính xác. Quân đội Trung Quốc cũng chủ yếu sử dụng các hệ thống pháo tự hành cơ động nhằm tránh khả năng bị đối phương phát hiện vị trí.

Cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh các nhóm phiến quân Myanmar đã đồng loạt mở chiến dịch phản công trên nhiều mặt trận ở vùng biên giới. Cuộc phản công diễn ra từ tháng 10 khiến quân đội Myanmar mất quyền kiểm soát một số thị trấn xa trung tâm, đặc biệt là một cửa khẩu quan trọng giáp biên giới Trung Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, hải quân Trung Quốc ngày 27/11 thông báo 3 tàu quân sự đã cập cảng Myanmar trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày.

Tàu khu trục tên lửa Zibo, khinh hạm tên lửa Jingzhou và một tàu hậu cần được chiến hạm Myanmar dẫn vào cảng biển ở thành phố Yangon. Nhóm tàu chiến Trung Quốc dự kiến sẽ tham gia "tập trận an ninh" với các tàu Myanmar.

Nguồn: [Link nguồn]

Quân đội Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở biên giới với Myanmar: Chuyên gia nói gì?

Theo các chuyên gia, cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc ở khu vực biên giới với Myanmar nhằm chuẩn bị sẵn sàng đối phó tình huống khẩn cấp, đồng thời gửi thông điệp...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Hoàn Cầu, Reuters ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN