Triều Tiên thử nghiệm vũ khí tấn công hạt nhân có thể tạo "sóng thần phóng xạ"

Bình Nhưỡng đã thử nghiệm một loại thiết bị không người lái có khả năng tấn công hạt nhân dưới nước tạo ra "sóng thần phóng xạ" tiêu diệt tàu hải quân và bến cảng của đối phương, theo truyền thông Triều Tiên. 

Đầu đạn từ thiết bị không người lái tấn công dưới nước của Triều Tiên phát nổ tạo ra cột nước lớn. Ảnh: Yonhap News

Đầu đạn từ thiết bị không người lái tấn công dưới nước của Triều Tiên phát nổ tạo ra cột nước lớn. Ảnh: Yonhap News

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 24/3 đưa tin, trong cuộc diễn tập quân sự diễn ra tuần này dưới sự chỉ đạo của ông Kim Jong Un, quân đội Triều Tiên đã triển khai và bắn thử hệ thống vũ khí mới: "Thiết bị không người lái tấn công hạt nhân dưới nước". Mục đích của cuộc thử nghiệm là để kiểm tra khả năng tạo ra một vụ nổ và các đợt sóng hủy diệt "siêu lớn". 

"Loại thiết bị không người lái tấn công hạt nhân dưới nước này có thể được triển khai tới bất cứ bờ biển và bến cảng nào hoặc có thể được vận chuyển bằng tàu thuyền", hãng KCNA cho hay. 

Theo hãng thông tấn Triều Tiên, thiết bị không người lái được đưa xuống vùng biển ngoài khơi tỉnh Nam Hamgyong từ ngày 21/3. Nó di chuyển dưới nước 59 tiếng 12 phút, ở độ sâu khoảng 80-150m, trước khi hướng tới mục tiêu giả định ở ngoài khơi vịnh Hongwon và kích nổ đầu đạn nó mang theo vào ngày 23/3. 

KCNA không nói chi tiết về khả năng tấn công hạt nhân của vũ khí không người lái này. Hãng thông tấn Triều Tiên cho biết, thiết bị không người lái tấn công dưới nước được thiết kế để thực hiện các cuộc tấn công âm thầm trong vùng biển của đối phương và tiêu diệt lực lượng hải quân cũng như các cảng chính.

Tuyên bố thử nghiệm vũ khí mới của Triều Tiên được đưa ra sau khi một tàu tấn công đổ bộ của Mỹ đã đến Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận quân sự chung có tên gọi "Freedom Shield" (tạm dịch: Lá chắn Tự do). 

Mỹ và Hàn Quốc đã tăng cường hợp tác quốc phòng trong một năm qua. Ngày 13/3, Washington và Seoul đã khai mạc cuộc tập trận quân sự chung lớn nhất giữa đôi bên trong 5 năm gần đây. 

Tuần trước, Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức tập trận trên không với sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược của Mỹ B-1B. Hải quân và thủy quân lục chiến của 2 nước cũng chuẩn bị tập trận đổ bộ quy mô lớn trong 2 tuần. 

Theo Yonhap, hãng thông tấn Triều Tiên chỉ trích các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. Bình Nhưỡng cho rằng các cuộc tập trận này "đẩy tình hình quân sự và chính trị của bán đảo Triều Tiên đến một điểm nguy hiểm không thể quay đầu". 

Hãng KCNA đưa tin, ông Kim Jong Un trực tiếp "chỉ đạo" cuộc thử nghiệm thiết bị không người lái tấn công hạt nhân dưới nước, đồng thời nói rằng đây là lời cảnh báo cho Mỹ và Hàn Quốc về "khả năng răn đe hạt nhân không giới hạn của Triều Tiên đang được tăng cường với tốc độ nhanh hơn". 

Bình Nhưỡng cũng xác nhận đã phóng 4 tên lửa hành trình vào ngày 22/3 để thực hành các nhiệm vụ tấn công hạt nhân chiến thuật. Theo KCNA, các tên lửa này được trang bị "một đầu đạn mô phỏng đầu đạn hạt nhân" và có thể bay được 1.500-1.800km.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc mô phỏng kịch bản tên lửa Hwasong-15 Triều Tiên phóng vào Mỹ

Một nhóm các nhà khoa học quốc phòng ở Bắc Kinh, Trung Quốc, đã thực hiện mô phỏng một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa nhằm vào Mỹ từ Triều Tiên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tâm Hoa - Al Jazeera ([Tên nguồn])
Tin tức Triều Tiên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN