Triều Tiên nói vệ tinh do thám chụp ảnh Nhà Trắng, Lầu Năm Góc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xem ảnh chụp Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và tàu sân bay Mỹ ở căn cứ hải quân do vệ tinh gửi về, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 28/11 cho biết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp gỡ các thành viên ủy ban phụ trách vụ phóng vệ tinh. Ảnh do KCNA công bố hôm 24/11.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp gỡ các thành viên ủy ban phụ trách vụ phóng vệ tinh. Ảnh do KCNA công bố hôm 24/11.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã xem ảnh chụp căn cứ hải quân Norfolk, nhà máy đóng tàu Newport News, sân bay quân sự ở bang Virginia, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc. Loạt hình ảnh được vệ tinh gửi về lúc 23 giờ 35 phút (giờ địa phương) ngày 27/11, KCNA đưa tin. Loạt ảnh mới nhất mà vệ tinh Triều Tiên gửi về đều được chụp trong lãnh thổ Mỹ.

Nhờ vệ tinh do thám mới được phóng vào tuần trước, Triều Tiên phát hiện 4 tàu sân bay Mỹ và một tàu sân bay Anh neo ở căn cứ Norfolk và nhà máy Newport News. 

Triều Tiên không công bố mục đích chụp ảnh trên lãnh thổ Mỹ. Triều Tiên trong những năm qua đã không ngừng phát triển năng lực tên lửa tầm xa, chế tạo các mẫu tên lửa đạn đạo có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào ở Mỹ, bao gồm tên lửa Hwasong-18.

Sau khi phóng vệ tinh vào tuần trước, Triều Tiên nói mục đích là nhằm giám sát các hoạt động quân sự của Mỹ và Hàn Quốc. Washington và Seoul đã lên án vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên, cho rằng hành động này vi phạm các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, Triều Tiên khẳng định nước này có quyền phóng vệ tinh và củng cố năng lực phòng vệ trước các mối đe dọa từ Mỹ và Hàn Quốc.

Hôm 27/11, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song nói nói không quốc gia nào ở trong môi trường an ninh nghiêm trọng như Triều Tiên.

"Mỹ thường xuyên đe dọa chúng tôi bằng vũ khí hạt nhân. Triều Tiên có quyền hợp pháp nhằm phát triển, thử nghiệm, sản xuất và sở hữu những hệ thống vũ khí tương đương", ông Kim Song nói.

Giới chức Hàn Quốc nói chưa thể đánh giá năng lực của vệ tinh Triều Tiên do Bình Nhưỡng chỉ đưa ra tuyên bố mà không công khai các ảnh chụp.

Nguồn: [Link nguồn]

Triều Tiên có động thái mới ở biên giới giữa căng thẳng với Hàn Quốc và Mỹ

Triều Tiên ngày 27/11 tuyên bố sẽ tiếp tục các hành động cần thiết để phòng vệ, bao gồm phóng vệ tinh quân sự trong khi quân đội nước này có động thái khôi phục các trạm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Triều Tiên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN