Triều Tiên công bố loạt ảnh xác nhận phóng tên lửa ICBM

Triều Tiên ngày 19/2 tuyên bố đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 một ngày trước đó trong "cuộc tập trận phóng tên lửa bất ngờ" nhằm khẳng định sự sẵn sàng cho "cuộc phản công cơ động và mạnh mẽ" chống lại các thế lực thù địch.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 19/2 đưa tin: "Cuộc tập trận phóng ICBM bất ngờ là bằng chứng thực tế về nỗ lực nhất quán của lực lượng hạt nhân chiến lược Triều Tiên nhằm biến khả năng phản công hạt nhân chí mạng nhằm vào các thế lực thù địch thành khả năng không thể chống lại".

KCNA cho biết, tên lửa đã bay 989 km trong 4.015 giây, đạt độ cao tối đa 5.768 km trước khi rơi chính xác vào một khu vực định sẵn ở vùng biển mở phía Đông bán đảo Triều Tiên. Trước đó, tên lửa ICBM Hwasong-15 được thử nghiệm lần đầu vào năm 2017.

Hình ảnh vụ phóng tên lửa mới nhất do KCNA cung cấp. Ảnh: KCNA

Hình ảnh vụ phóng tên lửa mới nhất do KCNA cung cấp. Ảnh: KCNA

Cũng theo KCNA, vụ phóng tên lửa do Tổng cục Tên lửa chỉ đạo, được tiến hành theo "lệnh sẵn sàng chiến đấu hỏa lực khẩn cấp" của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào sáng sớm cùng ngày. Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã đánh giá cao năng lực thực chiến của đơn vị ICBM trong việc sẵn sàng triển khai và phản kích. 

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) khẳng định Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo tầm xa từ khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng, vào 17h22 phút ngày 18/2 (giờ địa phương). Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cùng ngày cho rằng tên lửa Triều Tiên có thể đã rơi xuống phía Tây tỉnh Hokkaido, bên trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Triều Tiên xác nhận phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15. Ảnh: KCNA

Triều Tiên xác nhận phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15. Ảnh: KCNA

Vụ phóng tên lửa diễn ra sau khi Bình Nhưỡng hôm 17/2 đe dọa sẽ có phản ứng "mạnh mẽ, dai dẳng chưa từng có" khi Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị cho các cuộc tập trận quân sự hàng năm như một phần trong nỗ lực chống lại các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày càng tăng của Triều Tiên.

Các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhưng Bình Nhưỡng nói rằng việc phát triển vũ khí là cần thiết để chống lại "các chính sách thù địch" của Washington và các đồng minh.

Các nhà phân tích cho rằng Triều Tiên có thể sẽ tiến hành nhiều vụ thử vũ khí hơn trong tương lai, bao gồm cả một loại tên lửa nhiên liệu rắn mới, có thể giúp Triều Tiên triển khai tên lửa nhanh hơn trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Nguồn: [Link nguồn]

Triều Tiên đe dọa Mỹ-Hàn, đưa cảnh báo mới với Hội đồng Bảo an

Triều Tiên ngày 17/2 lên tiếng đe dọa sẽ có "những phản ứng mạnh mẽ, liên tục chưa từng có" nếu Hàn Quốc và Mỹ thúc đẩy các cuộc tập trận chung theo kế hoạch, cáo...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Nhiên ([Tên nguồn])
Tin tức Triều Tiên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN