Triều Tiên có động thái mới ở biên giới giữa căng thẳng với Hàn Quốc và Mỹ

Triều Tiên ngày 27/11 tuyên bố sẽ tiếp tục các hành động cần thiết để phòng vệ, bao gồm phóng vệ tinh quân sự trong khi quân đội nước này có động thái khôi phục các trạm gác quân sự ở biên giới với Hàn Quốc.

Chú thích ảnh: Binh sĩ Triều Tiên tại một trạm gác ở biên giới. Ảnh: Yonhap

Chú thích ảnh: Binh sĩ Triều Tiên tại một trạm gác ở biên giới. Ảnh: Yonhap

Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định việc phóng vệ tinh trinh sát vào tuần trước là cần thiết để theo dõi các hoạt động quân sự của Mỹ và các đồng minh của Mỹ, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 27/11 cho biết.

"Đây là hành động hợp pháp để thực hiện quyền tự vệ cũng như giám sát các hành động quân sự của Mỹ", KCNA đưa tin.

Sau vụ phóng thành công vào tuần trước, Triều Tiên tuyên bố vệ tinh đã gửi về các bức ảnh chụp căn cứ quân sự Mỹ. Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng Hàn Quốc vẫn tỏ ra hoài nghi vì Triều Tiên chưa công bố các hình ảnh.

Đây là lần thứ ba Triều Tiên phóng vệ tinh trong năm nay, sau hai lần thất bại hồi đầu năm. Vụ phóng khiến Hàn Quốc đình chỉ một điều khoản quan trọng trong thỏa thuận quân sự liên Triều và nối lại các hoạt động trinh sát trên không gần biên giới.

Sau động thái của Hàn Quốc, Triều Tiên tuyên bố nước này không còn bị ràng buộc bởi thỏa thuận và sẽ triển khai vũ khí ở khu vực biên giới.

Triều Tiên phóng vệ tinh vào quỹ đạo hôm 21/11.

Triều Tiên phóng vệ tinh vào quỹ đạo hôm 21/11.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 27/11 cho biết, Triều Tiên đang có dấu hiệu đưa vũ khí hạng nặng trở lại khu phi quân sự ở biên giới (DMZ) và khôi phục các trạm gác mà hai quốc gia từng thống nhất dỡ bỏ trong thỏa thuận.

Hàn Quốc ước tính Triều Tiên có 160 trạm gác dọc khu DMZ còn Seoul có 60 trạm gác. Hàn Quốc và Triều Tiên bên thống nhất phá bỏ 11 trạm gác của mỗi bên sau thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng năm 2018.

Các hình ảnh mà quân đội Hàn Quốc thu thập, cho thấy binh sĩ Triều Tiên khôi phục các trạm gác bị hư hại tại nhiều địa điểm vào tuần trước, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết. Triều Tiên cũng có dấu hiệu thiết lập các vị trí gắn pháo hạng nhẹ ở các trạm gác.

Sáng ngày 26/11, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un một lần nữa thăm trung tâm vũ trụ ở Bình Nhưỡng, xem các bức ảnh vệ tinh chụp căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam và nhiều khu vực khác, theo KCNA.

Theo văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã được thông báo về các hoạt động mới của Triều Tiên.

Reuters đưa tin, Mỹ đã triệu tập một cuộc họp đột xuất của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 27/11 để thảo luận về vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên.

Mỹ coi vụ phóng của Triều Tiên là vi phạm lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do công nghệ phóng vệ tinh tương tự như phóng tên lửa đạn đạo.

Nguồn: [Link nguồn]

Vừa lên tới quỹ đạo, vệ tinh Triều Tiên “chụp được siêu tàu sân bay Mỹ“

Triều Tiên tuyên bố vệ tinh do thám của họ đã chụp được hình ảnh tàu sân bay USS Carl Vinson và các căn cứ quân sự Mỹ ở Hawaii.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Triều Tiên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN