Triều Tiên cảnh báo Mỹ chớ bắn rơi tên lửa

Ngày 7/3, Triều Tiên tuyên bố, bất kỳ động thái nào nhằm bắn rơi tên lửa của họ cũng sẽ bị coi là hành động tuyên chiến, đồng thời cáo buộc đợt tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc làm gia tăng căng thẳng.

Tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên trong vụ phóng thử ngày 18/2. (Ảnh: KCNA)

Tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên trong vụ phóng thử ngày 18/2. (Ảnh: KCNA)

Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un, cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ coi việc Mỹ có hành động quân sự với các vụ thử vũ khí chiến lược của Bình Nhưỡng là “tuyên chiến”.

Bà Kim cũng nói ẩn ý rằng Triều Tiên có thể phóng thêm những tên lửa khác xuống Thái Bình Dương. Mỹ và các đồng minh chưa từng bắn rơi tên lửa Triều Tiên, nhưng vấn đề này được đặt ra từ khi Bình Nhưỡng gợi ý sẽ phóng thêm tên lửa bay qua Nhật Bản.

“Thái Bình Dương không thuộc quyền thống trị của Mỹ hay Nhật Bản”, bà Kim tuyên bố.

Theo các nhà phân tích, nếu Triều Tiên làm đúng như những gì đã tuyên bố, Thái Bình Dương thành “trường bắn”, điều này không chỉ thể hiện quyết tâm mà còn đánh dấu những tiến bộ kỹ thuật của Bình Nhưỡng.

Trong một tuyên bố khác, Vụ trưởng Vụ thông tin báo chí nước ngoài của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ “làm trầm trọng tình hình” khi tiến hành cuộc tập trận chung trên không với máy bay ném bom B-52 hôm 6/3, và lên kế hoạch tập trận chung trên bộ với Hàn Quốc.

Mỹ vừa điều máy bay ném bom B-52 tập trận chung với tiêm kích Hàn Quốc. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng hoạt động này nhằm thể hiện sức mạnh trước mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Hai quốc gia Mỹ - Hàn Quốc sẽ triển khai đợt tập trận kéo dài 10 ngày mang tên “Lá chắn tự do”, bắt đầu từ tuần tới.

Nguồn: [Link nguồn]

Câu hỏi lớn xung quanh các vụ phóng vũ khí liên tiếp của Triều Tiên

Nhiều chuyên gia cho rằng ICBM nhiên liệu rắn là mục tiêu tiếp theo mà Triều Tiên muốn hướng đến trong việc phát triển kho vũ khí của mình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Triều Tiên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN