Trang trại Trung Quốc xuất xưởng 6 tỉ con gián mỗi năm

Sự kiện: Tin tức Trung Quốc

Các nhà khoa học từng khẳng định, sữa gián là loại thực phẩm bổ dưỡng bậc nhất thế giới.

Trang trại Trung Quốc xuất xưởng 6 tỉ con gián mỗi năm - 1

Bên ngoài trang trại gián lớn nhất thế giới.

Những chiếc giá dài được đặt trong một tòa nhà có diện tích bằng sân bóng. Toàn bộ giá được gắn với hệ thống cấp nước và thức ăn tự động. Bên trong tòa nhà khổng lồ, nhiệt độ luôn cao, ẩm ướt và tối tăm.

Đây là thiên đường với loài gián tại trang trại nuôi gián lớn nhất thế giới. Mỗi năm, 6 tỉ con gián ra đời và đều dùng vì mục đích y học cao cả. Theo chính phủ Trung Quốc, mỗi năm có hàng triệu bệnh nhân Trung Quốc sử dụng “thần dược trị bệnh” chế từ gián. Ngoài ra, số gián này còn được dùng làm thức ăn cho gia súc.

Trang trại gián lớn nhất thế giới nằm ở thành phố Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên. Trên diện tích gần 1 mét vuông là 28.000 cặp đôi gián đang ngày đêm sinh nở. Chính quyền địa phương nói rằng cơ sở này đã thu được rất nhiều thành tựu y học, khoa học đột phá và “xứng đáng nhận giải thưởng quốc gia vì sự cống hiến”.

Toàn bộ hệ thống nuôi gián được kiểm soát bằng các cảm biến và trí tuệ nhân tạo, bao gồm 80 thông số từ độ ẩm, nhiệt độ, thức ăn, lượng tiêu thụ… Nó kiểm tra sự thay đổi về gene của gián và tác động cụ thể lên thế hệ sau.

Trí tuệ nhân tạo thực sự đang thay đổi diện mạo của nhiều ngành nghề tại Trung Quốc, từ công nghệ nhận diện khuôn mặt tới tàu ngầm hạt nhân đưa ra quyết định chính xác hơn khi tham chiến.

Trang trại Trung Quốc xuất xưởng 6 tỉ con gián mỗi năm - 2

Mỗi năm trang trại xuất xưởng 6 tỉ con gián.

Tiến sĩ Trương Vệ từ đại học Chiết Giang, người tham gia phát triển dự án nuôi gián, nói với tờ SCMP: “Chưa từng có bất kì trang trại như vậy trên thế giới. Nó sử dụng các kĩ thuật độc nhất để giải quyết các vấn đề riêng biệt”.

Bất kì khách nào tới thăm trang trại này phải đáp ứng yêu cầu khử trùng ở mức cao nhất. Các nhà nghiên cứu lo sợ khách có thể truyền bệnh cho gián. “Có rất ít người trong trang trại vì tất cả đều tự động hóa. Gián có mặt ở mọi nơi”, tiến sĩ Vệ nói. “Bạn sẽ nghe thấy tiếng gián ở mọi nơi. Nếu rọi đèn, chúng sẽ bỏ chạy tán loạn”.

Tuy nhiên, nuôi gián với số lượng nhiều kỉ lục như vậy cũng khiến nhiều chuyên gia lo ngại. Tiến sĩ Chu Siêu Đông từ Viện Hàn lâm Khoa học Bắc Kinh, nói rằng sẽ là thảm họa nếu 6 tỉ con gián lọt ra ngoài tự nhiên. Hậu quả lúc đó sẽ ghê gớm không khác gì động đất hay núi lửa phun trào.

Tiến sĩ Vệ nói: “Chúng tôi dựng lên rất nhiều tầng bảo vệ khác nhau để ngăn chặn thảm họa”. Tiến sĩ Vệ nói rằng gián sinh sản với tốc độ rất nhanh nếu có môi trường phù hợp. Từ chục con ban đầu, chúng có thể sinh sản ra một “gia tộc gián” trong thời gian ngắn.

Trang trại Trung Quốc xuất xưởng 6 tỉ con gián mỗi năm - 3

Một sản phẩm thuốc chế từ gián.

Gián được cho là có mặt từ thời khủng long và chịu được sự biến đổi thời tiết để tồn tại tới ngày nay. “Mỗi con gián được xem la siêu gián. Chúng tồn tại hàng chục triệu năm qua trên trái đất”.

Trang trại này mỗi năm thu về 4,3 tỉ nhân dân tệ bằng việc sản xuất thuốc từ gián. Khi bầy gián đạt kích thước chuẩn, chúng sẽ được nghiền thành thuốc và có tác dụng thần kì chữa trị đau dạ dày và các chứng bệnh khác. Các nhà khoa học từng khẳng định, sữa gián là loại thực phẩm bổ dưỡng bậc nhất thế giới.

Theo SCMP, 40 triệu bệnh nhân Trung Quốc mắc các chứng về hô hấp, tiêu hóa và được chỉ định dùng thuốc từ gián. Những trang trại gián đang bán hàng cho hơn 4.000 bệnh viện khắp nước này.

Con người sẽ uống sữa gián trong tương lai?

Hãy nghĩ thật kĩ trước khi bạn ra tay giết một con gián trong nhà của mình, vì nó có thể sẽ giúp bạn chống đói trong tương...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Minh - SCMP ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN