Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gạt áp lực của Mỹ về chặn nguồn tiền của Hamas

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa gạt bỏ áp lực ngày càng lớn của Mỹ về việc phải cắt đứt quan hệ từ lâu với Hamas, trong bối cảnh cuộc xung đột ở Dải Gaza tiếp diễn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: Reuters)

Trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ tuần này, quan chức chống tài trợ khủng bố hàng đầu của Bộ Tài chính Mỹ chuyển “cảnh báo sâu sắc" của Washington về mối quan hệ từ lâu giữa Ankara với Hamas.

Thứ trưởng Brian Nelson cho biết, Washington chưa phát hiện bất kỳ khoản tiền nào được chuyển qua Thổ Nhĩ Kỳ tới Hamas kể từ khi xung đột nổ ra ở Dải Gaza cách đây 8 tuần.

Tuy nhiên, ông Nelson cho rằng trước đây Ankara đã giúp Hamas tiếp cận nguồn tài trợ và giờ nên sử dụng luật trong nước để hạn chế khả năng chuyển tiền sau này.

Ngày 2/12, ông Erdogan nói Washington biết rõ rằng Thổ Nhĩ Kỳ không coi Hamas là một tổ chức khủng bố.

“Trước hết, Hamas là một thực tế của Palestine, họ là một đảng chính trị ở đó và đã tham gia cuộc bầu cử với tư cách là một đảng chính trị và đã giành chiến thắng”, ông Erdogan nói trong một tuyên bố do văn phòng của ông phát đi.

“Chúng tôi định hình chính sách đối ngoại của mình tại Ankara và thiết kế nó chỉ để phục vụ lợi ích Thổ Nhĩ Kỳ cũng như kỳ vọng của người dân chúng tôi. Tôi chắc chắn rằng các đối tác của chúng tôi đánh giá cao chính sách đối ngoại cân bằng và nhất quán của Thổ Nhĩ Kỳ trong các cuộc khủng hoảng và xung đột nhân đạo như vậy”, ông tuyên bố.

Israel nối lại chiến dịch tấn công Dải Gaza từ ngày 1/12, sau khi lệnh ngừng bắn trong 7 ngày không được gia hạn. Trong thoả thuận vừa qua, 80 con tin Israel được thả để đổi lấy 240 tù nhân Palestine.

Chính quyền Hamas điều hành Dải Gaza cho biết, chiến dịch trả đũa từ trên không và trên bộ của Israel đã giết chết hơn 15.000 người Palestine kể từ ngày 7/10, chủ yếu là dân thường.

Trong thế giới Hồi giáo, ông Erdogan là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất chiến dịch tấn công của Israel vào Dải Gaza.

Ông đã triệu đại sứ của Thổ Nhĩ Kỳ tại Tel Aviv về nước và đòi đưa các lãnh đạo quân sự và chính trị của Israel ra xét xử tại Tòa án Hình sự quốc tế ở La Hay vì điều mà ông gọi là "tội ác chiến tranh".

Các lãnh đạo chính trị của Hamas sử dụng Istanbul làm một trong những căn cứ ở nước ngoài của họ trong suốt hai thập kỷ cầm quyền của Tổng thống Erdogan.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin rằng các quan chức Hamas đã chuyển đến Qatar sau khi Ankara bày tỏ không hài lòng với những bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy họ ăn mừng vụ tấn công ngày 7/10 vào Israel.

Tuy nhiên, sau đó các lãnh đạo Hamas đến Istanbul ít nhất một lần để đàm phán bí mật.

Lần gần đây nhất mà ông Erdogan chính thức gặp lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh ở Istanbul là vào tháng 7.

Đến tháng 9, ông Erdogen có cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bên lề kỳ họp cuộc họp của Liên Hợp Quốc tại New York, nhằm mở đường cho việc nhà lãnh đạo Israel thăm Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc xung đột ở Dải Gaza đã xé tan mối quan hệ vừa chớm nở đó.

Ông Erdogan gần đây gọi ông Netanyahu là "đồ tể ở Dải Gaza" và đòi đưa nhà lãnh đạo Israel ra xét xử ở La Hay.

Nguồn: [Link nguồn]

Israel tấn công Gaza dữ dội nhưng chưa làm suy suyển Hamas?

Israel và Hamas ngày 30-11 đạt được thỏa thuận gia hạn lệnh ngừng bắn thêm ít nhất 1 ngày, không lâu sau khi hai phía tuyên bố sẵn sàng giao tranh trở lại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang ([Tên nguồn])
Xung đột Israel - Hamas Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN