Tổng thống quốc gia châu Phi tuyên bố thẳng thừng với ông Macron về quan hệ với Nga

Cộng hòa Trung Phi sẽ tiếp tục hợp tác với Nga, Tổng thống Faustin Touadera nói.

Tổng thống quốc gia châu Phi tuyên bố thẳng thừng với ông Macron về quan hệ với Nga - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) tuần trước đã gặp người đồng cấp Cộng hòa Trung Phi Faustin-Archange Touadera.

Mối quan hệ giữa Cộng hòa Trung Phi (CAR) và Nga không phải là điều khiến Pháp bận tâm, ông Touadera nói với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, truyền thông Pháp đưa tin.

Ông Touadera đưa ra tuyên bố như vậy khi gặp gỡ ông Macron ở Paris (Pháp) vào tuần trước. Sau khi gặp ông Macron, Tổng thống Cộng hòa Trung Phi tiếp tục lên đường sang Cuba để dự một hội nghị.

Albert Yaloke Mokpeme, phát ngôn viên văn phòng Tổng thống CAR, cho biết ông Touadera nói với ông Macron rằng "quốc gia hợp tác với Nga trong khuôn khổ thỏa thuận quốc phòng và hỗ trợ đào tạo”. Ông Touadera nhấn mạnh rằng các khía cạnh khác của mối quan hệ giữa Cộng hòa Trung Phi và Nga “không liên quan đến Pháp".

Ông Macron gặp ông Touadera với mục đích khôi phục quan hệ song phương vốn căng thẳng trong nhiều năm qua, một phần do sự hợp tác của CAR với Nga và sự hiện diện của công ty quân sự tư nhân Wagner ở CAR.

Trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý “tiếp tục hợp tác ổn định, tiến hành đối thoại tích cực và toàn diện", văn phòng Tổng thống Pháp cho biết.

Về phần mình, ông Touadera bày tỏ sự ủng hộ thúc đẩy quan hệ với Pháp, nhưng khẳng định CAR sẽ tiếp tục duy trì hợp tác với Nga. Ngoài CAR, Mali, Burkina Faso và một số quốc gia châu Phi khác coi Nga là đối tác an ninh đáng tin cậy.

Hôm 16/9, phát ngôn viên Mokpeme nói: "Chúng tôi sẽ xây dựng mối quan hệ truyền thống với Pháp một cách thực tế trên cơ sở những gì trải qua và những gì hướng tới trong tương lai".

Giống như một số quốc gia châu Phi khác, Cộng hòa Trung Phi từng là thuộc địa của Pháp trong giai đoạn từ cuối thế kỷ 19. Quốc gia này chính thức độc lập vào năm 1960.

Nguồn: [Link nguồn]

Pháp đang rơi vào tình thế xấu ở châu Phi vì chiến lược của ông Macron?

Cuộc đảo chính ở Niger có thể là sự khởi đầu cho việc Pháp đánh mất hoàn toàn ảnh hưởng ở châu Phi, theo báo Anh Telegraph.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh - RT ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung