Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ không "bỏ rơi" Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 1/10 khẳng định, dòng viện trợ của Washington cho Kiev vẫn sẽ được duy trì, tìm cách trấn an đồng minh về sự ủng hộ khi cuộc chiến đang tiếp diễn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine tại Nhà Trắng. Ảnh Reuters. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine tại Nhà Trắng. Ảnh Reuters. 

“Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng tôi không thể cho phép sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị gián đoạn”, Tổng thống Biden cho biết ngày 1/10.

Tuyên bố của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ mới thông qua biện pháp nhằm duy trì hoạt động của chính phủ đến giữa tháng 11.

“Chúng ta không còn nhiều thời gian”, ông Biden kêu gọi Quốc hội đàm phán một gói viện trợ càng sớm càng tốt.

Trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, ông Biden nhấn mạnh: “Đại đa số cả hai đảng – Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, Thượng viện và Hạ viện – đều ủng hộ việc giúp đỡ Ukraine”. “Dừng chơi đùa đi. Hãy hoàn thành việc này đi”, ông Biden thúc giục, nói thêm rằng ông kỳ vọng Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy sẽ sớm đảm bảo thông qua một dự luật riêng về tài trợ cho Ukraine.

“Tôi muốn đảm bảo với các đồng minh Mỹ của chúng tôi, người dân Mỹ và người dân Ukraine rằng các bạn có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không bỏ đi”, Tổng thống Mỹ khẳng định.

Bất chấp những nỗ lực của ông Biden nhằm trấn an Kiev, vẫn chưa có gì đảm bảo cho tương lai viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine.

Mỹ là nước viện trợ chính cho Ukraine sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự năm ngoái, và ông Biden đã tìm cách thuyết phục cả nước Mỹ và quốc tế ủng hộ Kiev.

Tháng trước, ông Biden đã đảm bảo với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với các nỗ lực phản công của Kiev.

Đến nay, Mỹ đã phê duyệt 4 đợt viện trợ cho Ukraine, với tổng trị giá khoảng 113 tỷ USD. Vào tháng 8, Biden đã kêu gọi Quốc hội cung cấp thêm 24 tỷ USD.

Nguồn: [Link nguồn]

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách, nhưng có một điều khiến Tổng thống Biden thất vọng

Thượng viện Mỹ (đảng Dân chủ chiếm đa số) đã bỏ phiếu với tỷ lệ 88 phiếu thuận và 9 phiếu chống để thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm tránh việc chính phủ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiến Anh (Theo Al Jazeera) ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN